fbpx

Xây dựng nhà thông minh – 9 điều cần quan tâm khi bắt đầu xây dựng nhà

Nhà thông minh thường có gì

Xây dựng nhà thông minh và tích hợp công nghệ nhà thông minh là một tính năng mà một nửa số người được hỏi cho rằng họ sẽ tìm kiếm trong ngôi nhà dự định tiếp theo của họ.

Đó đã là lý do đủ để chúng ta phải suy nghĩ đến việc bắt đầu khai thác sức mạnh của nhà thông minh trong các công trình nhà ở mới, và còn nữa. Dưới đây là 9 điều cần quan tâm ngay khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà mới nếu bạn muốn nó thông minh.

 1. Kết nối cửa cổng, cửa garage
 2. Hệ thống quản lý ra vào nhà
 3. Kiểm soát khói và cháy nổ
 4. Kiểm soát an ninh thông minh
 5. Hệ thống camera giám sát thông minh
 6. Hệ thống năng lượng mặt trời lắp mái nhà
 7. Điều khiển nhiệt độ trong nhà
 8. Tự động hóa rèm cửa
 9. Tự động hóa chiếu sáng

Tại sao nên xây dựng nhà thông minh từ bây giờ?

Với số lượng nhà có lắp đặt các thiết bị thông minh đơn lẻ tại Việt Nam hiện là hơn nửa triệu và con số đó dự kiến ​​sẽ nhanh chóng tăng gấp đôi. Thực sự bạn không thể tránh được làn sóng các thiết bị nhà thông minh sẽ tràn ngập thị trường trong vài năm nữa.

Nghĩ theo cách này, nếu bạn ghé thăm mười ngôi nhà trước khi quyết định xem ngôi nhà nào phù hợp nhất với bạn. Và nếu bạn rơi vào 50% những người có sở thích về công nghệ, thì bạn có khả năng sẽ quyết định lắp đặt một ngôi nhà được kết nối.

Không cần phải suy nghĩ thêm nhiều lắm, phải không?

Nhà thông minh có thể thu hút sự chú ý của mọi người. Đôi khi là điểm nhấn của các dự án nhà ở. Nó có thể là điểm khác biệt đối với những căn nhà đơn lẻ bên cạnh thiết kế nội ngoại thất.

Đối với những người trẻ ở thành thị, gần ba phần tư số người được hỏi cho biết họ sẵn sàng trả hàng trăm triệu đồng cho một ngôi nhà được kết nối. Họ cho rằng sự hiện diện của các thiết bị thông minh trong nhà sẽ khiến nó trở nên hấp dẫn hơn.

Dù cho bạn là chủ đầu tư đang chuẩn bị xây dựng căn nhà mới cho mình. Hoặc đó là những công ty xây dựng đang muốn triển khai một giải pháp nhà thông minh. Khi bắt đầu có ý tưởng xây dựng nhà thông minh bạn phải tìm ra cách tiếp cận tốt nhất và làm thế nào để mở rộng giải pháp này sau đó.

Đầu tiên, hãy nhìn vào những sai lầm trong việc xây dựng nhà thông minh mà mọi người thường mắc phải trước khi chúng ta nhìn vào những gì người sử dụng thực sự đang tìm kiếm.

Mọi người thường đi sai với công nghệ nhà thông minh như thế nào?

Với một sự hiểu biết mơ hồ về xây dựng nhà thông minh và tính dễ lắp đặt về mặt công nghệ cùng với sự chủ quan, các chủ đầu tư đã không chuẩn bị để hấp thu, tìm hiểu công nghệ nhà thông minh. Cuối cùng, họ có thể chi tiêu tiền không cần thiết mà vẫn không đạt được mục tiêu cuối cùng của mình: tối đa hóa lợi ích và giảm chi phí.

Làm thế nào mà họ đi sai?

Lại là một câu châm ngôn cũ: “Thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại”, nó hoàn toàn đúng với công nghệ nhà thông minh. Tại SCTT, chúng tôi luôn khuyên những người mới bắt đầu tuyệt đối nên dành nhiều thời gian trong giai đoạn lập kế hoạch chuẩn bị. Có rất nhiều điều cần cân nhắc nếu bạn muốn tránh lãng phí thời gian và tiền bạc, bao gồm:

 • Khả năng tương tác của các thiết bị
 • Sự cần thiết phải có một bộ trung tâm điều khiển
 • Kiểu điều khiển, giao thức điều khiển
 • Trình độ người sử dụng và yêu cầu của người dùng
 • Phạm vi tự động hóa

Tìm mục đích dự định khi xây dựng nhà thông minh

Hiểu rõ điều này, việc suy nghĩ về mục đích dự định của ngôi nhà được kết nối là rất quan trọng.

Bạn có muốn làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn?

An ninh là quan tâm chính của bạn?

Làm thế nào để bạn thoải mái với công nghệ?

Tất cả những câu hỏi này rất quan trọng nếu bạn là chủ đầu tư muốn xây dựng nhà thông minh của riêng bạn. Đối với các công ty xây dựng đang có ý định tung ra những loại công nghệ thông minh này trên một quy mô lớn hơn nhiều, kế hoạch như vậy lại còn quan trọng hơn.

Đáng buồn thay, đây là nơi nhiều chủ đầu tư và công ty xây dựng đã đi lạc hướng. Lắp một khóa thông minh ngẫu nhiên và một bộ điều chỉnh nhiệt độ tại chỗ rất khó có thể làm được gì nhiều để tăng cường tiện ích hoặc giá trị từ phía người sử dụng.

Ở mức tối thiểu, một ngôi nhà thông minh có kết nối cần phải đi kèm với một trung tâm điều khiển quy mô gia đình với chức năng không bị giới hạn mà nó đem lại. Tham khảo một số trung tâm điều khiển nhà thông minh của chúng tôi tại đây.

Chúng tôi sẽ xem xét và đưa ra bên dưới đây một số cách hiệu quả nhất mà chủ đầu tư có thể xây dựng nhà thông minh, nhà tự động chuẩn mực. Tuy nhiên, trước tiên, hãy tìm hiểu tại sao bây giờ người dùng lại dễ dàng bắt đầu tự động hóa với những căn nhà mới?

Tại sao việc xây dựng nhà thông minh lại dễ dàng hơn bao giờ hết?

Xây dựng nhà thông minh cuối cùng cũng giống như bất kỳ dịch vụ nào khác: Những giải pháp nhà thông minh cần cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn. Không làm được điều này và họ sẽ đơn giản là đi nơi khác.

Tin vui cho bạn nếu có ý định xây dựng nhà thông minh vào thời điểm này, nó không thể dễ dàng hơn! Những giải pháp thông minh được tung ra trên thị trường xây dựng nhà ở quy mô lớn, từng được cho là không thể. Một trong những động lực chính cho các công ty xây dựng nhà thông minh liên quan đến sự thèm muốn của khách hàng đối với mọi thứ thiết bị thông minh.

Bản chất chính của công nghệ nhà thông minh làm cho nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến giá nhà

Điều khiển giọng nói bây giờ rất phổ biến đến mức gần như buồn tẻ.

Các thiết bị nhà thông minh không còn là điều mới lạ. Sự tích hợp vẫn tiếp tục khi ngôi nhà tự động trở thành quy tắc, không phải là ngoại lệ.

Kể từ khi nhà thông minh đi vào dòng chảy chính trong lĩnh vực nhà ở, điều này đã dẫn đến sự phổ biến của người mua sẵn sàng trả một khoản phí nhất định cho các ngôi nhà được kết nối. Điều này có nghĩa là nó có tiềm năng về kinh tế để lắp đặt công nghệ này vì người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, vì các ngôi nhà được kết nối hấp dẫn hơn nhiều nên các công ty xây dựng luôn hướng khách hàng đến các giải pháp nhà thông minh. Không chỉ để họ kiếm được nhiều tiền hơn, mà còn bán chúng nhanh hơn.

Có một hiệu ứng kích thích khác của việc áp dụng công nghệ nhà thông minh mà các công ty xây dựng cũng có thể tận dụng.

Khi chi phí không còn là rào cản của công nghệ

Sự phổ biến của các thiết bị thông minh hiện nay làm cho giá các sản phẩm này ngày càng rẻ. Nếu một công ty đang tìm cách xây dựng nhà ở quy mô lớn và họ có thể mua số lượng lớn, khi đó người tiêu dùng có thể nhận được một thỏa thuận thậm chí còn tốt hơn với giá rẻ hơn.

Ngoài ra, khi công nghệ liên tục cải tiến, việc lắp đặt nhà thông minh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tùy chọn cho lắp đặt chuyên nghiệp đang ngày càng nhiều hơn

Một số các thiết bị riêng lẻ khá đơn giản để thiết lập. Ngoài ra còn có một số lượng lớn các công ty dịch vụ tích hợp nhà thông minh cũng sẽ sẵn sàng chăm sóc mọi thứ cho bạn.

Thay vì sử dụng các nhà thầu hiện tại để thử cài đặt các thiết bị lạ lẫm với tốc độ chậm chạp. Chủ đầu tư và các công ty xây dựng giờ đây có thể có được nhiều phương án để hoàn thành công việc này. Điều này làm cho tự động hóa nhà rất dễ dàng mở rộng quy mô.

Bây giờ, chúng tôi sẽ tìm hiểu một số cách cụ thể mà các công ty xây dựng hay chủ đầu tư thực sự có thể bắt đầu thực hiện công nghệ thông minh đó.

xây dựng nhà thông minh
Xây dựng nhà thông minh dễ dàng hơn bao giờ hết

Cách hiệu quả để bạn triển khai công nghệ nhà thông minh

Trước khi chúng ta nhìn thoáng qua một số lĩnh vực cốt lõi, nơi những công ty xây dựng có thể được hưởng lợi từ việc lắp đặt công nghệ nhà thông minh. Chúng ta hãy xem người sử dụng không muốn điều gì.

Người mua hoặc xây nhà mới không muốn gì?

Các khảo sát cho thấy nhiều thiết bị thông minh được thổi phồng về tính năng nhưng đứng rất thấp về giá trị sử dụng trong danh sách quan tâm của người tiêu dùng trung bình. Tủ lạnh thông minh, lò nướng hay thiết bị vệ sinh thông minh thường đứng gần cuối danh sách đó. Đây là tin tốt cho các bạn vì chúng cũng có giá khá cao.

Những thứ cơ bản như bóng đèn thông minh đổi màu, tăng giảm độ sáng hoặc ổ cắm thông minh thực sự không làm được gì nhiều để tăng giá trị. Vì vậy, sẽ là tốt hơn khi bạn bỏ qua những thứ này.

Với những cảnh báo đó, thật hợp lý nếu các bạn tập trung vào những gì người sử dụng mong muốn hơn tất cả.

Người mua hoặc xây nhà mới muốn gì?

Hai vấn đề cốt lõi của tự động hóa nhà là gia tăng sự tiện lợi và an ninh trong nhà. Bên cạnh đó, việc sử dụng hiệu quả năng lượng và giám sát năng lượng cũng là những vấn đề mà những người mua tiềm năng quan tâm.

Dưới đây là một số cách tuyệt vời để các công ty xây dựng và chủ đầu tư đạt được lợi ích và dành ít thời gian hơn cho các thiết kế nhà thông minh trong khi vẫn mang lại những lợi ích thực sự và giảm thiểu chi phí đầu tư.

Kết nối cửa cổng, cửa garage

An ninh luôn là nỗi lo hàng đầu của mọi người. Cửa và cổng là một vấn đề rất thực tế từ phía người sử dụng. Cửa garage, cửa cuốn và cổng tự động thực hiện hai chức năng chính.

Đầu tiên, chúng sẽ đơn giản hóa cuộc sống của bạn khi bạn trở về nhà sau một ngày bận rộn. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được thông báo trong trường hợp cửa cổng hay cửa garage của bạn bị xâm nhập.

Theo cách đó bạn có thể bảo vệ chiếc xe của mình, cùng với bất kỳ thiết bị, xe đạp, xe máy hoặc dụng cụ thể thao có giá trị nào đó mà bạn để trong garage.

Nó không tốn kém và đơn giản cho bạn để làm cửa garage, cửa cuốn – cổng thông minh. Và nó sẽ dễ dàng nếu bạn làm điều này từ đầu hoặc thông qua các công ty dịch vụ hỗ trợ khác.

Hệ thống quản lý ra vào nhà

Khóa thông minh được sử dụng độc lập không làm mất đi sự quan tâm đối với người sử dụng tiềm năng. Nhưng khi được sử dụng song song với các thiết bị khác trong nhà, chúng là một bổ sung đáng giá.

Chuông cửa video cũng cực kỳ phổ biến. Nếu một công ty xây dựng muốn tự động hóa hệ thống quản lý ra vào. Người mua sẽ có ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ nếu chuông cửa có thể được kết hợp với các thiết bị khác trong nhà.

Và khi bạn rời khỏi nhà, vẫn có một liên lạc ẩn khác về công nghệ nhà thông minh với chính bạn qua smartphone. Bạn vẫn kiểm soát được những người ra vào nhà mình dù bạn không có ở nhà thông qua hệ thống quản lý ra vào thông minh. Điều này có thể tạo ra tác động mạnh mẽ đối với người sử dụng tiềm năng.

Kiểm soát khói và cháy nổ

An toàn là một nỗi lo khác của người sử dụng. Việc kiểm soát nguy cơ cháy nổ là một bổ sung an toàn đáng giá cho ngôi nhà. Nó có khả năng cứu sống người bên trong dưới dạng máy dò khói và khí carbon monoxide.

Thực tế tại các căn nhà riêng lẻ hoặc các công trình nhỏ, các công ty xây dựng thường bỏ qua vấn đề này. Tuy nhiên đối với hầu hết khách hàng, điều đó là rất quan trọng và họ sẵn sàng bỏ ra một khoản ngân sách dành cho việc này.

Hệ thống an toàn báo khói báo cháy có khả năng tương tác với các thiết bị khác để cảnh báo sớm tại chổ. Nó cũng có thể cảnh báo từ xa khi bạn không có ở nhà. Điều đó sẽ thật đáng giá và nó khiến bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ chấp nhận trả thêm tiền để có được tiện ích an toàn này.

Kiểm soát an ninh thông minh

Nhu cầu an ninh trong nhà ngày càng cao theo thời gian. Không có nhiều gia đình có khả năng thuê một đội bảo vệ chuyên nghiệp. Vì vậy việc bổ sung vài thiết bị an ninh thông minh là thực sự rất cần thiết.

Một số cảm biến đóng mở cửa và cảm biến chuyển động gắn ở những nơi trọng yếu là rất hữu ích. Tin vui là, chúng hoàn toàn không tiêu tốn nhiều tiền của bạn. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một vài chiếc chuông báo động thông minh. Nó sẽ cảnh báo sớm cho bạn trong những tình huống khẩn cấp.

Các hệ thống an ninh thông minh thường tích hợp với smartphone để phát cảnh báo từ xa. Nó cũng được tích hợp với những chương trình tự động thông minh để tránh làm phiền bạn. Khác với những hệ thống báo động cũ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tránh những phiền phức khi sử dụng.

Hệ thống camera giám sát thông minh

Hầu hết những người sở hữu nhà riêng sẽ có những ý tưởng nhất định về camera an ninh. Đặc biệt là khi nói đến camera ngoài trời.

Nó không thực tế cho một công ty xây dựng nhà nếu giả định rằng người mua tiềm năng sẽ muốn bị khóa chặt trong một hợp đồng cho các dịch vụ bảo vệ an ninh giám sát chuyên nghiệp. Nó cũng mạo hiểm không kém khi đưa ra một giả định về hệ sinh thái mà người mua có thể thích.

Cuối cùng, mọi người thường muốn có một hệ thống camera an ninh đã được lắp sẵn hơn là phải tự lắp đặt. Và sẽ rất đáng giá nếu nó nằm ở những vị trí được tính toán cẩn thận. Bạn nên quan tâm đặc biệt đối với camera an ninh ngoài trời. Điều này có thể dể dàng tính toán ngay trên bản vẽ thiết kế.

Camera an ninh là một phần không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống an ninh nào. Đó là một cách tuyệt vời để bạn ném thêm một lớp an ninh có thể sẽ được chào đón bởi bất kỳ ai muốn sở hữu nhà an toàn với một chi phí thấp.

Hệ thống năng lượng mặt trời lắp mái nhà

Mặc dù sự tiện lợi và bảo mật là những điểm thu hút chính khi nói đến công nghệ nhà thông minh. Mọi người cũng thích tiết kiệm tiền của họ.

Lắp đặt một số dạng tấm lợp năng lượng mặt trời là điều mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Đó cũng là điều mà nhiều người sử dụng sẽ nghĩ đến vì họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho hóa đơn năng lượng hàng tháng. Ngoài ra ý tưởng về việc làm chủ năng lượng trong nhà mà không phụ thuộc cũng là một yếu tố tâm lý có ảnh hưởng quan trọng đến quyết định lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Kết hợp với cách nhiệt hiệu quả, các tấm pin năng lượng mặt trời có thể phục vụ để giảm đáng kể hóa đơn tiền điện. Đồng thời chúng cũng đóng góp vai trò trong việc giúp đỡ môi trường.

Điều khiển nhiệt độ trong nhà

Quản lý nhiệt độ trong nhà cũng là một phương pháp tiết kiệm năng lượng phổ biến. Các bộ điều chỉnh nhiệt độ thông minh sẽ luôn được chào đón trong mọi công trình. Chúng thay thế cho việc quản lý củ kỹ các máy điều hòa nhiệt độ trong nhà.

Một giao diện gọn gàng sạch sẽ trên điện thoại, hoặc một nút bấm trên tường để quản lý nhiệt độ sẽ rất ấn tượng và tiện dụng. Máy điều hòa cũng có thể được kiểm soát bằng các chương trình tự động, đòi hỏi rất ít thông tin nhập liệu của người dùng. Chúng sẽ được đánh giá cao bởi bất kỳ người sử dụng nào.

Bạn cũng có thể xem xét thêm vào khả năng tự động hóa hệ thống điều khiển nhiệt độ. Nó cho khả năng tương tác với người sử dụng để tiết kiệm nhiều hơn nữa chi phí năng lượng.

Tự động hóa rèm cửa

Nó giống như một cái gì đó bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Mặc dù rèm cửa tự động hiện đang được bán đại trà. Bạn vẫn không thấy chúng quá nhiều trong các ngôi nhà được kết nối. Rốt cuộc, khi bạn đang tìm cách tự động hóa ngôi nhà của chính mình, việc tập trung vào những điều cơ bản trước tiên là điều hợp lý. Và, một khi bạn đã dành ngân sách của mình để làm cho cuộc sống an toàn và dễ dàng hơn. Những thứ đơn giản nhưng cần thiết nhất như rèm cửa lại là những thứ cần được ưu tiên.

Điều này, chính xác là lý do tại sao nó có ý nghĩa lớn khi bạn bao gồm chúng. Bạn đưa ra tuyên bố rằng bạn quan tâm đến cuộc sống tiện nghi và riêng tư của mọi người trong nhà. Việc lắp đặt rèm cửa thông minh là khá đơn giản nếu bạn bắt đầu ngay từ khi xây dựng nhà. Và đó luôn là một sự lựa chọn khôn ngoan.

Tự động hóa chiếu sáng

Chiếu sáng luôn là một phần quan trọng trong bất kỳ ngôi nhà nào. Những người mới xây nhà thường không để ý nhiều đến hệ thống chiếu sáng. Họ cho rằng chúng là hiển nhiên và đơn giản. Tuy nhiên một sự đầu tư hợp lý vào hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ tạo nên ấn tượng lớn cho người sử dụng.

Hai vấn đề cốt lõi đối với hệ thống chiếu sáng thông minh đó là tính tiện dụng và khả năng hỗ trợ cho những hệ thống khác, đặc biệt là hệ thống an ninh. Ngoài ra một hệ thống chiếu sáng tự động được tối ưu tốt cũng sẽ làm giảm đáng kể chi phí năng lượng.

Người dùng thường không quá chú trọng đến các kiểu loại đèn nên việc đầu tư vào các bóng đèn thông minh thường không mang đến hiệu quả cao. Thay vào đó, bạn nên nghĩ đến các công tắc thông minh. Hoặc các modul điều khiển chiếu sáng tự động và công tắc kịch bản tiện dụng. Đó sẽ là những sự đầu tư tuyệt vời để gây ấn tượng đối với bất kỳ người dùng nào.

Có thể hệ thống chiếu sáng thông minh là không thực sự cần thiết đối với một số người. Nhưng sẽ thật là kỳ cục nếu nghĩ về một ngôi nhà thông minh được kết nối mà không thể điều khiển được dù chỉ là vài cái bóng đèn! Bạn vẫn nên lắp đặt chúng dù chỉ là một phần, khu vực chung, bancone, hành lang hay cầu thang là một ý tưởng tốt.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bạn đã tận hưởng ngày hôm nay về cái nhìn thoáng qua tại sao nhiều người đang lựa chọn nắm lấy công nghệ nhà thông minh. Bạn cũng nên có một ý tưởng rõ ràng hơn về những điều này. Nó có thể mang lại lợi ích cho bạn, người tiêu dung, những người đang chuẩn bị xây một ngôi nhà mới hay sắp cải tạo lại nhà.

Điều gì có thể tốt hơn là dọn vào một ngôi nhà nơi những điều cơ bản đã được thiết lập tự động gọn gàng? Sau đó, bạn sẽ được tự do đẩy mạnh chi tiêu ngân sách của mình cho một số thiết bị thông minh thú vị hơn như TV thông minh khổng lồ hoặc một số loa thông minh không dây có khả năng điều khiển bằng giọng nói.

Một lời gợi ý nhẹ nhàng trước khi chúng tôi kết thúc bài viết. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *