fbpx

[Tin công nghệ] Định nghĩa lại nhà thông minh

Định nghĩa lại Nhà thông minh
Định nghĩa lại Nhà thông minh
                                                Định nghĩa lại Nhà thông minh

Mỗi ngày, mọi người đều rất hy vọng vào một ngôi nhà được kết nối với internet. Trên thực tế, một báo cáo của GfK cho thấy gần 60% người tiêu dùng nghĩ rằng cuộc sống của họ sẽ thay đổi đáng kể trong vài năm tới do công nghệ nhà thông minh (Smart Home). Nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì?

Định nghĩa về nhà thông minh ngày nay là “việc sử dụng một hoặc nhiều máy tính để điều khiển các chức năng và tính năng cơ bản của ngôi nhà một cách tự động và đôi khi là từ xa.” Đây là định nghĩa rộng bao gồm máy tính tự động bật đèn và bắt đầu phát bài hát yêu thích của bạn khi bạn đi qua cửa trước ngôi nhà.

Mặc dù có một số loại tính năng là phổ biến và thú vị, nhưng vì công nghệ tạo ra tác động đáng kể đến cuộc sống của mọi người, chúng tôi cần định nghĩa lại khái niệm nhà thông minh để kết hợp các thiết bị “internet of things” nhiều lớp được kết nối với các dịch vụ có hoạt động thực sự cho chủ nhà.

Chúng ta hãy xem xét một số những đột phá gần đây đang đưa chúng ta đến gần hơn với định nghĩa về nhà thông minh, đem đến giá trị thực và có sức mạnh để thay đổi đáng kể cuộc sống.

‘Works With…’

Người dùng đơn giản là muốn sản phẩm hoạt động được, thực tế này đã không thay đổi. Nhưng ngày nay, điều này có nghĩa là các thiết bị được kết nối với internet sẽ tốt hơn khi chúng hoạt động tốt với những thiết bị khác và nếu nó không làm như vậy, khách hàng sẽ rất vui khi sử dụng một sản phẩm khác.

Một trong những ứng dụng đầu tiên nhận ra tiêu chuẩn mới này về sản phẩm và thiết bị được kết nối là IFTTT (“IF THIS THEN THAT”), một dịch vụ giúp dễ dàng kết nối các ứng dụng và thiết bị thông minh với nhau. Ví dụ: Nếu trời sắp mưa thì đóng cửa sổ của tôi lại.

Gần đây, Google Nest đã nỗ lực rất lớn để tích hợp sản phẩm của họ với hệ sinh thái rộng lớn hơn. Thông qua chương trình “Works with Nest”, công ty đã kết nối các sản phẩm của mình với nhiều thiết bị, ứng dụng và các công nghệ thông minh khác thông qua API của Google Nest.

IFTTT và Nest đã thay đổi kết nối nhà thông minh bằng cách hợp lý hóa các nhiệm vụ phổ biến và tự động hóa lên cấp độ kiểm soát mới đối với ngôi nhà. Với khả năng hoạt động 24/7, bất kỳ biện pháp thuận tiện đáng kể nào đều có khả năng tác động mạnh mẽ và cải thiện cuộc sống hàng ngày cho chủ nhà.

Dịch vụ của bạn

Chỉ vì một thiết bị có thể được làm lại “thông minh” không có nghĩa là nó được thêm giá trị vốn có. Giá trị gia tăng là các lớp ứng dụng kết nối bạn với các dịch vụ gia đình mang đến sự an tâm cho chủ nhà.

Ví dụ, chúng ta có thể hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ để kết nối ngay chủ nhà với một thợ sửa ống nước được đánh giá cao và sẵn sàng khi ngôi nhà phát hiện rò rỉ nước. Các dịch vụ cải tiến, bảo trì và sửa chữa nhà và những dịch vụ khác cung cấp cho ngôi nhà là rất hữu ích cho bạn, nhưng khi được kết hợp với công nghệ IOT, thật dễ dàng để xem các lợi ích có thể được mở rộng như thế nào để mang đến những giá trị thực.

Ngoài sự thuận tiện, các loại quan hệ đối tác hướng dịch vụ này giúp các chủ nhà thực hiện hành động và giải quyết các vấn đề về nhà trong thời gian thực, giảm thiệt hại, tiết kiệm tiền cho việc sửa chữa và giảm thiểu sự căng thẳng (Stress).

Bảo mật

Chủ nhà mong muốn có sự an tâm trong cuộc sống mà đi kèm với đó là sự hiểu biết nếu nhà của họ là an toàn và bảo mật. Giải quyết vấn đề an ninh gia đình là một trong những lĩnh vực đang phát triển nhanh nhất của thị trường công nghệ nhà thông minh.

Tại Mỹ, PCMag đã đưa ra kết quả từ một cuộc khảo sát cho thấy người dùng tin tưởng nhất là các thiết bị an ninh gia đình thông minh để giữ cho ngôi nhà của họ an toàn – thậm chí là hơn cả các cuộc tuần tra của cảnh sát, các loại ổ khóa và báo động truyền thống hay các nhóm tự quản an ninh khu vực. Khi công nghệ nhà thông minh tiếp tục phát triển, nhà ở của chúng tôi sẽ an toàn hơn. Nest Secure, SimpliSafe và AT & T Digital Life chỉ là một vài trong số các thiết bị bảo mật thông minh được đánh giá hàng đầu.

Bằng cách bảo vệ những gì mọi người quan tâm nhất – gia đình và ngôi nhà của họ – các thiết bị an ninh thông minh đang bắt đầu giải quyết một phần khác của cuộc chơi nhà thông minh.

Hiển thị cho tôi dữ liệu

Kể từ sự ra đời của điện thoại thông minh, chúng ta đã quen với việc có dữ liệu của thế giới trong tầm tay của chúng ta. Nhưng chúng ta đã bỏ lỡ những gì đang xảy ra trong nhà riêng của chúng ta. Tôi có đóng cửa sổ đó không? Báo khói của tôi còn hoạt động không? Nhà vệ sinh đó có bị rò rỉ không? Alexa không thể trả lời điều đó – ít nhất là với khả năng của riêng nó.

Với một ngôi nhà thông minh, trong khi tất cả các kết nối giữa các thiết bị và dịch vụ đang diễn ra, dữ liệu về các tương tác này được thu thập và chia sẻ với chủ nhà để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn, dễ dàng hơn. Là một loại giá trị gia tăng, tùy thuộc vào nhà cung cấp, chủ nhà có thể chia sẻ dữ liệu với các công ty cung cấp dịch vụ để nhận được sự phục vụ và tiện ích tốt hơn.

Kết luận

Công thức chiến thắng cho nhà thông minh hiện nay là kết hợp các thiết bị được kết nối, thông tin chi tiết dữ liệu, các dịch vụ giá trị gia tăng và trải nghiệm người dùng. Khi những điều này được kết hợp, người dùng được trao quyền để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, tạo ra các kết nối thông minh để đơn giản hóa cuộc sống của họ và cuối cùng bảo vệ những gì họ yêu quý nhất.

Chúng ta có thể hạn chế những tổn thất trước những gì có thể xảy ra và được khuyến khích thực hiện công việc khó khăn này để thay đổi đáng kể cuộc sống và làm cho nó tốt đẹp hơn!

Theo Forbes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *