fbpx

Thế mạnh Camera Dome và Camera Bullet là gì ?

Camera Dome và Camera Bullet

Khi bạn có nhu cầu lắp đặt một hệ thống camera quan sát cho các mục đích khác nhau thì chắc hẳn bạn không tránh khỏi những phân vân, lo lắng việc lựa chọn các giải pháp an ninh, thiết bị quan sát nào cho phù hợp với không gian, vị trí lắp đặt, điều kiện hoạt động nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả cao, cũng như về độ bền, chi phí như thế nào ?

Hiện nay trên thị trường đã có mặt rất nhiều camera quan sát với nhiều chủng loại, nhiều hãng và đa giá cả. Tuy nhiên nếu xét theo chức năng và hình dạng thì camera quan sát được phân ra làm 2 loại chính đó là: Camera dome (camera mái vòm) và Camera Bullet (Camera thân) và cả 2 đều rất thông dụng, phổ biết nhất hiện nay.

Vì vậy, vấn đề lớn về Camera dome và Camera Bullet là gì? Sự khác biệt chính là gì? Làm thế nào để họ so sánh với nhau? Camera Dome và Camera Bullet về cơ bản có bộ phận làm việc như nhau: một ống kính, bảng mạch, chip-set, và vỏ. Vậy chúng khác nhau nơi nào ?

Theo như chức năng, các thông số kỹ thuật có liên quan thì Camera Bullet và Camera Dome hầu như là tương tự nhau.Về hình dạng, Camera Bullet thì có thân dài, nhô ra bên ngoài, thường gắn kết với các bên của một bức tường và trông giống như nòng súng hay một viên đạn vỏ, trong khi đó Camera Dome là hình tròn mái vòm, được treo lơ lửng trên trần nhà.

Theo thực tế cho thấy Camera Bullet được xem là tốt hơn cho các ứng dụng ngoài trời (outdoor) nhất và Camera Dome là tốt hơn cho các ứng dụng trong nhà (indoor) nhất.

Theo các ý kiến chuyên gia thì có 7 tiêu chí so sánh như sau:

  1. Phạm vi

Nếu bạn đang cần một thiết bị quan sát tầm xa, thì Camera Bullet có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn, bởi camera Bullet tùy theo như cầu quan sát tầm xa mà bạn có thể thay đổi kích thước ống kính cho phù hợp, trong khi đó Camera dome thi lại hạn chế kích thước của ống kính .

  1. Môi trường

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt camera quan sát trong nhà, hay có nhu cầu quan sát tổng thể ở phạm vị hẹp thì Camera Dome là sự lựa chọn tốt nhất và phổ biến. Bởi chúng không chiếm nhiều diện tích lắp đặt, với cơ cấu đế xoay 360 độ, trong khi đó Camera Bulltet thì hoàn toàn không làm được điều này. Nếu ở ngoài trời, như đã để cập ở trên về phạm vi quan sát tầm xa như một bãi đậu xe hay một khu vực lớn nào đó thì Camera Bulltet là một sự lựa chọn tuyệt vời.

  1. Công khai và bí mật

Nếu bạn muốn lắp đặt camera quan sát ở vị trì nao đó và bạn muốn người khác chú ý tới rằng khu vực đó đang có camera hoạt động 24/24, nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp hoặc phá hoại tài sản,…, thì Camera Bulllet có thể là lựa chọn thích hợp nhất, với kích thước lớn và khi lắp đặt trên cao với phần lộ thiên thì cũng đủ để người khác chú ý đến chúng. Nếu như bạn muốn bí mật quan sát một hành động gì đó, tuy không chuyên dụng như Camera ngụy trang, nhưng so với Camera Bullet thì Dome là sự chọn tốt nhất bởi hình dáng và khi lắp đặt chúng chiếm rất ít diện tích và một phần thân được ẩn đi.

CAMERA DOME VÀ CAMERA BULLET
CAMERA DOME VÀ CAMERA BULLET
  1. Chi phí

Theo như lịch sử ra đời thì Camera Bullet đã có từ rất lâu và Camera Dome chỉ là “Hậu duệ” của Bullet. Điều đó nói lên rằng Camera Bullet sẽ có chi phí cao hơn Dome, bởi tính thông dụng và hiệu quả của chúng, tuy nhiên đây chỉ là phần đánh giá tổng quát, hiện tại vẫn chó nhiều Camera Dome đắt tiền hơn Bulltet. Nhưng xét theo các chi phí có liên quan thì 2 loại Camera này có mức độ chênh lệch giá thành không cao lắm.

  1. Lắp đặt – cài đặt

Xét về lắp đặt thì chúng ta không thể nào so sánh được, loại nào lắp đặt dễ hơn bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào không gian lắp đặt, vật liệu gắn kết camera như: tường, gỗ hay thạch cao,…nhưng nhìn chung theo đánh giá của các đội thi công, lắp đặt cho biết Camera dome thì dễ dàng lắp đặt hơn và việc tháo gỡ, điều hướng cũng dễ dàng hơn Camera Bullet. Về phần cài đặt nếu chúng có cùng nhà sản xuất thì phần mềm cài đặt của chúng là như nhau.

  1. Độ bền

Trong một cuộc thử nghiệm độ bền, các kỹ sư đã tạo vụ lở đất, trấn động rung chuyển, kết quả cho thấy Camera dome đã giành chiến tháng về độ bền. Với độ bền tin cậy Camera Dome có thể bền bỉ với thời gian sử dụng và chống lại cách hành vi “phá hại bằng chứng” của các bọn tội phạm. Camera Dome Vandal được xem là Camea dome có độ bền nhất hiện nay.

Ngược lại, Camera Bullet có thể dễ dàng bị hư hỏng hoặc bị loại khỏi vị trí lắp đặt với một hòn đá hoặc một cành cây…

Camera Dome
Camera Dome
  1. Thẩm Mỹ

Như đã đề cập ở trên,Camera Dome có nhiều khả năng phù hợp với phong cách trang trí không gian của bạn. Camera Dome với kết cấu mái vòm tròn khi được lắp đặt trên trần chúng trông giống như một chiếc đèn trang trí . Và yếu tố thẩm mỹ cũng là một yếu tố quang trọng trong việc lựa chọn camera quan sát. Tính thẩm mỹ tổng thể làm cho Camea dome một giải pháp giám sát phổ biến.

Camera dome cũng có một cái nhìn sạch hơn, liền mạch hơn do khả năng bảo vệ hệ thống dây điện được ẩn bên trong, trong khi đó Camea Bullet thì thường để rời bên ngoài.

Chúng tôi hy vọng với thông tin này phần nào giúp cho Quý khách hàng hiểu rõ hơn về chủng loại camera, củng như tính năng thế mạnh của chúng để từ đó có sự lựa chọn phù hợp khi mua sản phẩm.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *