fbpx

So sánh giữa các loa thông minh và một số gợi ý để bạn lựa chọn

Loa Google Home, Alexa

NHỮNG SO SÁNH CƠ BẢN

Chúng tôi đã dành hơn một năm sống cùng với các loa thông minh điều khiển bằng giọng nói Amazon Echo và Google Home để nghe nhạc, đặt các câu hỏi ngu ngốc, nhận báo cáo và điều khiển thiết bị nhà thông minh. Cả hai thiết bị đều chơi nhạc khá tốt khi được yêu cầu, nhưng Amazon Echo ra đời sớm hơn 2 năm so với Google home có nghĩa là nó có thể làm nhiều việc hơn, đặc biệt là để điều khiển thiết bị thông minh. Tuy nhiên, đối với các bạn thì loa thông minh tốt nhất cho ngôi nhà có thể thay đổi tùy theo mức độ ưu tiên của bạn, những thứ bạn đã có và các dịch vụ bạn đã đăng ký.

Nếu bạn quan tâm đến điều khiển nhà thông minh hoặc nếu bạn là người dùng thường xuyên của Amazon Prime thì trợ lý ảo Alexa của Amazon là lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Echo bây giờ là thế hệ thứ hai, nó vượt trội hơn Google Home ở khả năng tích hợp sâu với nhiều dịch vụ, khả năng hỗ trợ rộng các thiết bị thông minh, khả năng phát các dịch vụ phát trực tuyến nhạc phổ biến nhất và chất lượng âm thanh cũng cao hơn một chút. Ngoài các tính năng tích hợp, nền tảng Alexa có một danh sách các “Skill” (kỹ năng) đang phát triển nhanh (hiện tại là hơn 15.000 Skills). Các “Skill” giống như những ứng dụng trên điện thoại thông minh, chúng mở ra nhiều khả năng cho Alexa như: đặt bánh pizza hoặc gọi Uber…. Không phải tất cả các kỹ năng đều hữu ích, nhưng như vậy thì Echo vẫn còn làm được nhiều hơn so với Google Home. Echo không phải là máy tính có trí thông minh như trong phim Star Trek, nhưng nó là một trợ lý ảo thông minh không ngừng cải thiện khi mà Amazon thêm nhiều khả năng hơn cho nó.

Amazon cung cấp một số mẫu loa thông minh hỗ trợ Alexa khác ngoài Echo: Echo Dot nhỏ hơn là lựa chọn tốt nếu bạn muốn kết nối nó với hệ thống loa (chất lượng cao) của riêng bạn; Echo Plus, là một trung tâm nhà thông minh tích hợp Zigbee; Echo Tap di động; và Echo Show cho phép video cùng với Echo Spot nhỏ hơn và Echo Look tập trung vào thời trang. Ngoài ra còn có một số tùy chọn của bên thứ ba, bao gồm Sonos One và Eufy Genie của Anker.

Google Home có lợi thế về tìm kiếm và khả năng liên kết với những tài khoản Google, vì vậy bạn có thể kiểm tra lịch của mình trong ngày, đặt và quản lý lời nhắc trong Keep và báo cáo tình trạng giao thông trên đường đi làm của bạn sử dụng dữ liệu Bản đồ…. Khi bạn sử dụng nó với nhiều tài khoản, Google Home thậm chí còn có thể phân biệt người dùng bằng âm thanh giọng nói của họ. Nhưng phần “Google” của Google Home không hoàn toàn có khả năng như chúng tôi muốn. Nó thường cung cấp những câu trả lời chi tiết hơn Alexa, nhưng trong sử dụng hàng ngày nó không kém hơn về khả năng thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, ví dụ, quá trình thêm các sự kiện vào lịch Google của bạn là khó xử lý. Nó có tích hợp một số thiết bị nhà thông minh của các bên thứ ba nhưng nếu so sánh với “Kỹ năng” của Alexa thì nó có ít hơn Alexa, mặc dù tính đến tháng 11 năm 2017, Google Home có thể hiểu hai lệnh cùng một lúc. Một lợi thế không thể chối cãi của Google Home là khả năng hoạt động như một bộ điều khiển cho hệ thống âm thanh đa kênh Chromecast Audio. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng lệnh thoại để phát cùng một bài hát hoặc podcast cho một số loa đồng bộ trong các phòng khác nhau cùng một lúc, trong khi Alexa gần đây mới được thêm khả năng tương tự. Chromecast vẫn tự hào có nhiều tùy chọn hơn và có bản ghi tốt hơn.

Trong gia đình của Google Home thì Google Home Mini có giá thấp hơn và Google Home Max là bản cho chất lượng âm thanh tốt hơn kèm theo giá cũng cao hơn.

NHỮNG AI NÊN MUA LOA THÔNG MINH?

Loa thông minh như chúng ta có ngày nay nó không chỉ là loa. Nó cũng là trợ lý ảo thông minh, bộ điều khiển thiết bị nhà thông minh, là công cụ mua sắm và hơn thế nữa. Vì loa thông minh cũng là thiết bị nghe nhạc nên nó thuận tiện nhất cho những người muốn luôn có âm nhạc xung quanh nhưng không muốn kết nối phiền phức với điện thoại thông minh để chọn kênh hoặc danh sách phát của họ. Đơn giản chỉ cần nói một từ kích hoạt (hot word), cho nó biết những gì bạn muốn nghe, và nó bắt đầu chơi nhạc cho bạn. (Điều này có nghĩa là nó luôn luôn lắng nghe bạn, nhưng như chúng tôi giải thích dưới đây, điều này không phải là một nguy cơ bảo mật.) Tất nhiên, đây không phải là loa audiophile – bạn có thể mua những loa cho âm thanh tốt hơn nếu đó là ưu tiên của bạn. Nhưng những loa thông thường không làm được gì nhiều cho những người không hay nghe nhạc; khi đó một loa thong minh là hữu ích hơn vì nó như một trợ lý cá nhân đơn giản.

Loa thông minh có thể thực hiện các tác vụ trợ lý cá nhân cơ bản như tạo danh sách mua sắm, đặt báo thức và hẹn giờ và trả lời các truy vấn tìm kiếm đơn giản (ví dụ: “Thủ đô của Việt Nam là gì?” Hoặc “Chuyển đổi 20inch thành cm”). Nó cũng làm việc tốt để điều khiển các thiết bị nhà thông minh: “Computer, turn on the light!” Thông thường, ai đó mua loa thông minh sẽ quan tâm đến tất cả các chức năng này. Tuy nhiên, việc mua một chiếc loa thông minh cũng có nghĩa là mua vào nền tảng đi kèm của nó, điều này làm phức tạp mọi thứ một chút.

Trong thế giới lý tưởng, bạn sẽ có một loa được điều khiển bằng giọng nói có thể truy cập tìm kiếm của Google, mua sắm các thứ từ Amazon, phát nhạc từ mọi dịch vụ phát trực tuyến và điều khiển tất cả các thiết bị thông minh trong nhà của bạn. Trong khi các công ty sản xuất loa thông minh này sẽ có ít lợi ích từ việc hợp tác với nhau thì các công ty bên thứ ba như Sonos đã công bố kế hoạch tạo ra các loa thông minh đa nền tảng – nhưng hiện tại, đó vẫn là một công việc đang được tiến hành. Trong thời gian chờ đợi, bạn cần phải ưu tiên những gì quan trọng nhất cho cuộc sống của bạn để lựa chọn mua loa thông minh phù hợp nhất với những yêu cầu đó.

Tác vụ Amazon Echo Google Home
Phát nhạc trực tuyến Tốt hơn nếu sử dụng các dịch vụ của Amazon, bao gồm cả Audible. Hoạt động như loa Bluetooth cho bất kỳ nguồn âm thanh di động nào. Echo Dot kết nối được với loa thông thường bằng jack 3.5mm. Tốt hơn nếu sử dụng các dịch vụ của Google, bao gồm cả YouTube. Hoạt động như loa Chromecast cho các ứng dụng được hỗ trợ và có khả năng Bluetooth.
Chất lượng âm thanh Tiếng nói nghe có vẻ tự nhiên và dễ hiểu hơn – mặc dù nó thiếu âm trầm. Có âm thanh đa vùng, nhưng không tốt bằng Chromecast. Để có âm thanh tốt hơn, hãy lấy Echo Dot và kết nối nó với một loa thông thường tốt. Hãy chọn nó nếu bạn thích nhiều tiếng bass hơn kể cả khi giọng nói có vẻ ít rõ ràng hơn hoặc nếu bạn muốn sử dụng nó như một phần của thiết lập âm thanh đa vùng Chromecast.
Trợ lý ảo Hỗ trợ nhiều dịch vụ hơn như Uber hay đặt bánh Pizza… nhờ vào các Skill của bên thứ ba, có thể thêm sự kiện vào lịch và có thể đặt mua hàng từ kho của Amazon. Nếu bạn là người dùng các dịch vụ khác của Google như Calender, Keep, Maps… thì Google Home sẽ là một trợ lý ảo tuyệt vời.
Trả lời các câu hỏi Phụ thuộc vào các Skill của các bên thứ ba để bổ sung kiến thức cho Alexa Các câu trả lời chi tiết hơn cho nhiều câu hỏi khác nhau mà không cần các kỹ năng bổ sung.
Điều khiển nhà thông minh Hỗ trợ nhiều nền tảng và sản phẩm hơn. Hỗ trợ ít sản phẩm hơn Alexa nhưng nếu các sản phẩm của bạn đã được Google Home hỗ trợ và bạn thích nhiều giọng đàm thoại hơn.
Gọi điện và nhắn tin Có thể hoạt động như một hệ thống liên lạc nội bộ hộ gia đình. Bạn có thể gọi các chủ sở hữu Alexa khác và hầu hết các số điện thoại. Người dùng Android có thể nhắn tin (không bao gồm nhắn tin nhóm). Một số model cũng hỗ trợ video. Điều khiển cuộc trò chuyện âm thanh và liên lạc nội bộ trong nhà riêng của bạn hoặc thực hiện cuộc gọi đi trực tiếp tới số điện thoại bằng Google Voice.
Ngôn ngữ tiếng Việt Chưa có khả năng sẽ được hỗ trợ sớm Trong năm 2018 Google Home sẽ hỗ trợ thêm 37 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

 

SO SÁNH TÍNH NĂNG “NGHE NHẠC TRỰC TUYẾN”.

Nếu nghe nhạc là ưu tiên của bạn, mối quan tâm đầu tiên của bạn là liệu loa thông minh bạn sắp mua có hoạt động với các dịch vụ phát trực tuyến mà bạn đã trả tiền hay không. Với ý nghĩ đó, cả Echo và Google Home đều hoạt động tốt với Spotify, TuneIn và Pandora. Nhưng nếu bạn là người đăng ký Google Play hoặc YouTube Red thì Google Home là lựa chọn. Nếu bạn là người dùng Amazon Prime Music hoặc người đăng ký Audible hoặc nếu bạn chưa đăng ký dịch vụ khác, Echo là lựa chọn – bạn có thể đăng ký thêm gói “Echo-only Prime Music Unlimited” để bạn truy cập vào Spotify, lựa chọn các bài hát hoặc nghệ sĩ chỉ với $4 mỗi tháng.

Nếu bạn đang sử dụng Apple Music, Tidal hoặc một dịch vụ trực tuyến khác, bạn vẫn có thể sử dụng loa thông minh nếu bạn chỉ ghép nối điện thoại giống như các loa Bluetooth thông thường. Tuy nhiên, phải sử dụng điện thoại của bạn để chọn nhạc là đánh bại mục đích sở hữu một loa thông minh ngay từ đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể có được một loa Bluetooth tốt hơn nhiều với cùng mức giá đó.

Dịch vụ nhạc trực tuyến Hỗ trợ Amazon Echo Hỗ trợ Google Home
Spotify Premium
Spottify Free Không
TuneIn
Pandora
iHeartRadio
YouTube Red Không
Google Play Không
Amazon Music Không
Amazon Prime Unlimited Không
Audible
Apple Music Không Không
Tidal Không
SoundCloud Không

 

SO SÁNH TÍNH NĂNG “ÂM THANH ĐA VÙNG”.

Ngoài chất lượng âm thanh của loa, việc cân nhắc chính khác là hỗ trợ âm thanh đa điểm, cho phép bạn phát âm thanh đồng bộ hóa trên nhiều loa trong các phòng khác nhau. Về vấn đề này, Google Home là người chiến thắng, nhưng không nhiều. Với nhiều loa Google Home, bạn có thể yêu cầu nhạc phát ở một hoặc nhiều vị trí và hệ thống sẽ đồng bộ hóa chúng để chúng phát cùng một nhạc cùng một lúc. Trên thực tế, bạn thậm chí không cần nhiều Google Home để thực hiện việc này.

Google Chromecast Audio, khi được cắm vào loa hoặc bộ thu âm thanh được hỗ trợ, có thể hoạt động như một thiết bị âm thanh khác trong hệ thống đa phòng. Ví dụ: nếu bạn có Google Home trong nhà bếp và Chromecast Audio được cắm vào dàn âm thanh trong phòng khách, bạn có thể yêu cầu Google Home chơi nhạc của Adele trong một phòng hoặc cả hai cùng một lúc. Loa và TV được tích hợp sẵn Chromecast cũng có thể là một phần của hệ thống. Hạn chế duy nhất ở đây là nếu bạn không ở trong phòng có Google Home, bạn không thể điều khiển các loa khác bằng giọng nói của mình. Tuy nhiên, bạn có thể mở ứng dụng Home trên điện thoại thông minh của mình để phát nhạc.

Sử dụng Google Home và Chromecast Audio làm hệ thống âm nhạc đa vùng của bạn rẻ hơn so với sử dụng Sonos, nhưng nhiều khi nó cũng không được như mong muốn. Đôi khi, Google Home nghe sai tên bài hát hoặc nghệ sĩ của bạn và lặp lại câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn cần phải nói tên của bài hát hoàn hảo nếu không nó sẽ bỏ qua yêu cầu. Nếu bản nhạc chỉ tồn tại trên Spotify, nhưng Google Play là dịch vụ âm nhạc mặc định của bạn thì bạn cần phải chỉ định Spotify trong lệnh của mình. Ngoài ra, điều khiển âm lượng qua giọng nói không phải lúc nào cũng chính xác.

Amazon đã thêm khả năng âm nhạc đa vùng cho Alexa vào tháng 8 năm 2017. Trong ứng dụng, bạn có thể tạo các nhóm có tên tùy chỉnh, chẳng hạn như tầng trên, tầng dưới hoặc khu A, nhưng bạn không thể thêm 1 loa Alexa vào nhiều khu vực. Điều này có nghĩa là nếu bạn có các Echo trong ba phòng, bạn không thể tạo nhóm với loa A và B và một nhóm khác với loa B và C. Ngoài ra, nếu bạn đang phát nhạc từ Amazon Music trên một nhóm loa, bạn không thế phát nhạc từ Amazon Music trên loa ở phòng khác, nhưng bạn vẫn có thể phát nhạc từ một dịch vụ khác. Hiện tại, khả năng multiroom chỉ hoạt động với Amazon Music, TuneIn, iHeartRadio và Pandora, nhưng hỗ trợ Spotify và SiriusXM đã được thêm vào sau.

 

SO SÁNH TÍNH NĂNG “TRỢ LÝ ẢO”.

Mặc dù vẫn còn xa vời với JARVIS của Tony Stark hoặc máy tính của USS Enterprise, cả Echo lẫn Home (cùng với Siri và Cortana) đều khá giỏi trong việc trợ lý giọng nói. Chúng có thể trả lời hầu hết các câu hỏi cơ bản của bạn, bao gồm một số câu hỏi phụ thuộc vào thời gian và địa điểm, chẳng hạn như các câu hỏi về thời tiết hay các sự kiện hiện tại. Và chúng có thể quản lý danh sách việc cần làm, lịch và danh sách mua sắm – cũng như mua hàng trực tuyến, với các mức độ thông minh khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ bạn đã sử dụng.

Alexa sẽ cung cấp cho bạn dự báo thời tiết, đọc tóm tắt tin tức tùy chỉnh của bạn (bạn có thể chọn từ hơn 2.000 nguồn tin tức và thông tin), kể cho bạn những câu chuyện cười, giúp bạn với các vấn đề về toán học, thêm sự kiện vào lịch Google hoặc Outlook của bạn (và đọc chúng trở lại với bạn theo yêu cầu) và xử lý một loạt các yêu cầu đơn giản khác. Nếu bạn là thành viên của Amazon Prime, bạn có thể đặt mua sản phẩm từ Amazon trực tiếp thông qua Alexa (nhớ kích hoạt mã PIN để ngăn các đơn đặt hàng trái phép).

Lợi thế khác của Alexa so với Google Home là danh mục các kỹ năng ngày càng mở rộng của nó. Nhiều kỹ năng này được phát triển bởi các dịch vụ mà bạn có thể đã sử dụng, chẳng hạn như Todoist, Task Penguin, My Notebook, Task Master, Priority Board và Cubic Reminder. Kích hoạt chúng cho phép bạn cá nhân hóa Alexa theo nhu cầu của bạn và chúng là một điểm quan trọng với người dung Alexa; nếu một dịch vụ mà bạn sử dụng không được cung cấp trực tiếp thông qua thư viện “Kỹ năng” của Alexa thì nhiều ứng dụng cũng có sẵn trên IFTTT. Tuy nhiên, thật khoog dễ gì để nhớ các từ kích hoạt cho các chức năng mà bạn đã bật nhưng hiếm khi sử dụng. Kể từ tháng 11 năm 2017, bạn cũng có thể tạo nhiều “rountine” tùy chỉnh. Hiện tại, tính năng này chỉ hoạt động với các thiết bị thời tiết, giao thông, tin tức và thiết bị thông minh, nhưng Amazon dự kiến ​​sẽ sớm hỗ trợ các kỹ năng khác.

Google Home xử lý các vấn đề cơ bản cũng như Alexa. Bạn có thể thêm lời nhắc, kiểm tra lịch hoặc thời tiết, đặt báo thức và hẹn giờ và lập lịch báo thức định kỳ. Bạn thậm chí có thể yêu cầu thiết bị dịch cụm từ từ tiếng Anh sang ngôn ngữ khác. Tất nhiên bạn không có quyền truy cập để mua sắm trên kho hàng của Amazon, nhưng bạn có thể mua mọi thứ thông qua các nhà bán lẻ của Google Express, bao gồm Costco, PetSmart và Bed Bath & Beyond.

Bản cập nhật gần cho phép Google Home hoạt động được với nhiều tài khoản người dùng, điều này giúp cải thiện tốt hơn cho gia đình mà có nhiều người truy cập vào nó. Hướng dẫn thiết lập trong ứng dụng không rõ ràng, nhưng khi chúng tôi thêm tài khoản Google của người dùng thứ hai và đào tạo nó học giọng nói của tài khoản mới này, hệ thống có thể nói và phản hồi cho cả 2 chủ tài khoản các yêu cầu được cá nhân hóa như “OK Google! Lịch làm việc của tôi ngày hôm nay là gì?”. Chúng tôi đã cố gắng lừa nó bằng cách nói bằng giọng giả nhưng điều đó không thành công như mong đợi.

Năm nay Google đã thêm “Actions”, một tính năng tương tự như “Skills” của Alexa. Bạn có thể truy cập ứng dụng Home, xem qua các “Actions” có sẵn (bạn có thể tìm thấy trong Cài đặt rồi đến Dịch vụ) và đọc lệnh để thực hiện các tác vụ. Bạn sẽ tìm thấy “Actions” để đặt pizza của Domino, nhận tư vấn về liệu pháp tâm lý (chúng tôi khuyên bạn không nên tư vấn sức khỏe tâm thần theo cách này) hoặc tìm lịch của các hồ bơi công cộng. Hiện tại, Google có ít “Actions” hơn so với hàng nghìn “Skills” của Alexa.

Một bản cập nhật của Alexa cung cấp cho tất cả các loa Echo khả năng thực hiện và nhận cuộc gọi thoại, gửi và nhận những tin nhắn ngắn. Amazon đã thêm khả năng Alexa-to-phone cho khu vực Mỹ, Canada và Mexico vào tháng 10 năm 2017; trước đó, người dùng chỉ có thể gọi các chủ sở hữu khác của Alexa. Để sử dụng tính năng mới này, bạn sẽ cần phải cập nhật ứng dụng và sau đó bật tính năng trong ứng dụng. Ứng dụng sẽ tự động điền danh sách liên hệ dựa trên danh bạ trên điện thoại của bạn, nhưng chỉ với những người đã thêm đối tượng địa lý vào cuối danh bạ của họ. Nếu bạn biết mình có chủ sở hữu Alexa trong sổ địa chỉ của điện thoại nhưng không thấy họ trong danh sách liên hệ Alexa, đó là vì những người đó chưa tự thêm tính năng. Việc gọi điện hoặc gửi tin nhắn thật dễ dàng – chỉ cần yêu cầu Alexa gọi hoặc gửi tin nhắn cho một người. Bạn cũng có thể ra lệnh để Echo gọi cho một số điện thoại cụ thể nào đó. Vòng LED trên Echo của người nhận sẽ phát sáng màu xanh lá cây, cho biết cuộc gọi hoặc tin nhắn, và người đó cần phải yêu cầu Alexa trả lời cuộc gọi hoặc phát tin nhắn. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, chất lượng âm thanh cũng khá tốt. Bạn cũng có thể sử dụng Echos, Taps, Dots và Shows đã kết nối của mình làm hệ thống liên lạc nội bộ. Tất cả những gì bạn phải làm là đặt tên cho từng thiết bị của bạn và bật tính năng “drop-in” và bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện liên lạc walkie-talkie giữa hai thiết bị trong nhà. Nếu bạn có Echo Show, Look hoặc Spot, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng này để trò chuyện video mà không phải trả thêm phí. Kể từ tháng 2 năm 2018, Alexa cũng hỗ trợ nhắn tin văn bản cho người dùng Android (nhưng không hỗ trợ nhắn tin nhóm). Chúng tôi chưa có cơ hội thử nghiệm tính năng này, nhưng chúng tôi sẽ cập nhật hướng dẫn này ngay khi chúng tôi thực hiện.

Tại Google I/O năm nay, công ty đã thông báo rằng Google Home sẽ sớm có thể gọi điện qua Google Voice. Hiện tại, nó chỉ hỗ trợ các cuộc gọi tới các số điện thoại ở Mỹ hoặc Canada, thay vì kết nối các chủ sở hữu Google Home. Vì vậy cách tiếp cận này khác với đáng kể so với Alexa. Bạn cũng có thể đặt lời nhắc và nhập lịch của mình từ Google Home.

SO SÁNH TÍNH NĂNG “TRẢ LỜI CÂU HỎI”

Lợi thế chính của Google Home so với Echo chính là yếu tố “Google”. Loa thông minh Google Home luôn trả lời được nhiều câu hỏi hơn, cung cấp nhiều thông tin theo ngữ cảnh hơn và thường cung cấp câu trả lời dài hơn (mặc dù không nhất thiết phải có nhiều thông tin hơn). Một công ty digital marketing đã tiến hành một thử nghiệm được công bố vào đầu tháng 3 năm 2017, trong đó những người thử nghiệm đã gửi 5.000 câu hỏi ở mỗi thiết bị (Google Home và Echo). Google Home đã trả lời được hơn 60% câu hỏi, trong khi Echo chỉ trả lời được khoảng 20%. Trong số các câu hỏi mà chúng đã trả lời, cả hai đều trả lời đúng trên 80%.

Trong thực tế, khi chúng tôi hỏi: “Con chó nào thông minh nhất thế giới”, Google Home nói rằng đó là “Border Collie”, trong khi Echo thì giữ im lặng. Khi chúng tôi hỏi: “Loa Bluetooth nào tốt nhất”, Google Home không có câu trả lời, trong khi Echo đề xuất một model của Bose (sau đó chúng tôi có hỏi nó là liệu có nên đặt loa đó từ Amazon ngay tại thời điểm đó không?). Cả hai có thể làm toán, cho bạn biết dân số của Trung Quốc, và quy đổi được bao nhiêu muỗng cà phê trong một cốc. Google Home trả lời tốt hơn nếu bạn hỏi nó làm thế nào để nướng một con gà, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy hơn 300 “Skills” của Alexa về nấu ăn.

Một trong những lợi khác mà Google Home vượt trên Echo là khả năng theo dõi ngữ cảnh truy vấn của bạn dựa trên các yếu tố đầu vào trước đó. Ví dụ: sau khi bạn hỏi “Ok Google, khi nào phim Avengers Infinity war phát hành?” Và nhận được câu trả lời của nó, bạn có thể tiếp tục với “Ok Google, diễn viên chính?” Mà không phải nói “Avengers Infinity war” nữa. Tuy nhiên trong thời gian sử dụng thiết bị, chúng tôi không sử dụng nhiều cho tính năng đó. Amazon đã thêm nhận thức ngữ cảnh cho Alexa vào cuối năm 2016, nhưng Google Home vẫn làm tốt hơn. Kể từ tháng 11 năm 2017, Google Home có thể hiểu hai lệnh cùng một lúc.

Cũng cần lưu ý rằng khả năng trả lời câu hỏi của Alexa dường như được cải thiện theo thời gian. Một năm trước, khi tôi hỏi Alexa về số điện thoại của cửa hàng bánh pizza yêu thích của tôi, nó không thể cho tôi câu trả lời nhưng nó cho tôi biết khoảng cách đến nhà hàng. Bây giờ thì nó có thể cho tôi số điện thoại. Tuy nhiên, đôi khi những gì nó có thể trả lời và không thể trả lời cũng khá khó hiểu. Nó có thể nói chính xác khi nào tập phim tiếp theo của Game of Thrones sẽ bắt đầu, nhưng không thể cho tôi biết có bao nhiêu tập truyện Game of Thrones.

SO SÁNH TÍNH NĂNG “ĐIỀU KHIỂN NHÀ THÔNG MINH”

Cả Echo lẫn Google Home không phải là bộ trung tâm nhà thông minh (smart home hub), mà chúng là những thiết bị điều khiển từ xa bằng giọng nói để điều khiển thuận tiện trong hệ thống nhà thông minh, điều đó khiến chúng trở thành một nhân vật trung tâm trong một ngôi nhà thông minh. Chúng cũng có thể giúp những thiết bị nhà thông minh khác nhau có thể làm việc trong một nhóm hoặc được hẹn giờ hoạt động. Về mặt này Echo của Amazon là người chiến thắng rõ ràng, bởi vì nó hỗ trợ nhiều thiết bị thông minh hơn nhiều so với Google Home, bao gồm: Nest, Philips Hue, SmartThings, LIFX, Lutron Caseta, Belkin Wemo, Wink, Alarm.com và hơn thế nữa. Echo Plus còn tích hợp thêm công nghệ Zigbee để tương thích với nhiều thiết bị nhà thông minh khác sử dụng công nghệ này.

Google cũng đang dần dần để bắt kịp Amazon, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài nữa. Bảng dưới đây chúng tôi thống kê các thiết bị làm việc với Alexa, Google Assistant và Apple Homekit.

Lights/Switchs Alexa Google Assistant Apple Homekit
Philips Hue
LIFX Sắp có
Lightify Không Không
TP-link bulbs Không
Sengled bulbs Không Không
Lutron Caseta
Belkin Wemo Không
D-link smart plug Không Không
Leviton switches Không
Smart hubs Alexa Google Assistant Apple Homekit
Smartthings Không
Wink Không
Logitech Harmony Không
Insteon Không
Scout Không Không
Lowe’s Iris Không Không
Control4 Không Sắp có
Crestron Không Sắp có
Smart thermostat Alexa Google Assistant Apple Homekit
Nest Không
Ecobee4
Honeywell Lyric Không
Sensibo Sắp có
Netatmo Không Không
Các thiết bị thông minh khác Alexa Google Assistant Apple Homekit
Roomba Không
Neato Không
Garagio Không Không
Gogogate Không Không
August lock
Rachio Không Không
BAF Không Không
IFTTT Không
Yonomi Không Không
Alarm.com Không Không

Để Echo của bạn điều khiển các thiết bị thông minh thì bạn cần phải bật các “Skills” của các hang sản xuất thiết bị thông minh đó. Cũng có một số các sản phẩm không yêu cầu sử dụng “Skils” thì bạn chỉ cần tìm sản phẩm đó trong phần Smart Home của ứng dụng Alexa, sau đó yêu cầu ứng dụng khám phá thiết bị của bạn. Khi nó xuất hiện, bạn sẽ được yêu cầu đặt tên cho nó (ví dụ: Nest Living Room, Kitchen Sink Light, Air-con Dining Room). Bạn cũng có thể thêm nó vào một nhóm (chẳng hạn như All Lights, All Thermostats, hoặc Christmas Decorations). Đặt tên nhóm là quan trọng để quản lý thiết bị của bạn. Bằng cách đặt một số thiết bị trong cùng một nhóm, chẳng hạn như một vài bóng đèn Hue, công tắc WeMo và công tắc Lutron và đặt là nhóm “Đèn phòng khách”, bạn có thể điều khiển nhiều thiết bị cùng một lúc. Một thiết bị có thể ở nhiều hơn một nhóm tại một thời điểm; tuy nhiên, sẽ rất hữu ích khi đảm bảo tên thiết bị và tên nhóm không giống với những từ hot của Alexa.

Lưu ý rằng chúng tôi chưa thử tất cả các sản phẩm tích hợp với Alexa. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các thiết bị tương thích với Alexa trên trang web Alexa của Amazon.

Google Home cũng thực hiện tốt việc kiểm soát các thiết bị nhà thông minh mà nó hỗ trợ, nhưng nó không hoạt động được với nhiều thiết bị như của Alexa. Mặc dù vậy, đôi khi tích hợp của Google Home lại dễ sử dụng hơn một chút. Ví dụ, tích hợp Nest của nó cho phép bạn nói “Hey Google, make it warmer” để tăng nhiệt độ. Với Echo, bạn cần phải nói “Alexa, turn Nest Living Room to xx degrees” và nếu bạn nói tên nó không chính xác thì nó sẽ không hoạt động. Hiện tại, bạn có ít nhất một vài tùy chọn cho hầu hết các dịch vụ nhà thông minh, bao gồm cả các applet của IFTTT.

SO SÁNH TÍNH NĂNG VIDEO

Hầu hết các loa thông minh tập trung vào âm thanh nhiều hơn video. Một số người có thể muốn kết nối Echo hoặc Google Home của họ với các camera an ninh trong nhà hoặc ngoài trời, chuông cửa video hoặc các thiết bị thông minh hình ảnh khác. Google nhận được lợi thế nhỏ về vấn đề này nhờ Chromecast, cho phép bạn truyền phát video đến bất kỳ màn hình hỗ trợ Chromecast nào, sử dụng Google Home làm trung tâm điều khiển. Streaming video từ một thiết bị hỗ trợ Alexa đến một màn hình khác có thể khó khăn hơn – trừ khi bạn có một Echo Show, Spot, hoặc Look, tất cả đều phải đi kèm với những camera được hỗ trợ. Cả Chromecast và các module Echo hỗ trợ video nói trên cũng cho phép bạn phát video bằng khẩu lệnh.

VỀ SIRI, CORTANA VÀ CÁC LOẠI LOA THÔNG MINH KHÁC

Nếu bạn yêu thích hệ sinh thái của Apple thì HomeKit sử dụng Siri làm trợ lý ảo là một lựa chọn tốt. Hiện tại mới có duy nhất loa thông minh của Apple là HomePod được hỗ trợ Siri (và nó cũng là 1 trung tâm nhà thông minh trong hệ sinh thái của Apple) mặc dù cũng có nhiều tin đồn là Sonos One cũng sẽ được hỗ trợ Siri. Có khá nhiều các thiết bị thông minh được hỗ trợ làm việc với Apple HomeKit, bao gồm Philips Hue, Lutron Caseta, Ecobee3, August Smart Lock và đang có nhiều hơn nữa. Là một nền tảng nhà thông minh, HomeKit thực hiện nhiều thứ hơn Alexa và Google Assistant. Bạn có thể thiết lập cảnh và kết hợp nhiều thiết bị hơn các nền tảng khác.

Siri thường yêu cầu từ ngữ chính xác hơn để thực hiện các tác vụ hơn Alexa hoặc Google Assistant. Ngoài ra, các thiết bị được Apple HomeKit hỗ trợ có giá thành khá cao và bản thân loa thông minh của Apple là HomePod cũng có giá cao (tuy nhiên âm thanh của HomePod được đánh giá là rất tốt). Siri là một cách thuận tiện để điều khiển hệ thống nhà thông minh HomeKit, nhưng ứng dụng Apple Home (tránh nhầm lẫn với ứng dụng Google Home) vẫn là giao diện chính của hệ thống, giao diện này khác với Alexa và Google Assistant (hai giao diện này hiếm khi yêu cầu bạn mở ứng dụng khi sử dụng bình thường). Là một trợ lý ảo giọng nói thì Siri làm việc khá tốt và Apple đã phát triển trợ lý ảo của mình lâu hơn bất kỳ hãng công nghệ nào. Yêu cầu chỉ đường, thêm mọi thứ vào danh sách việc cần làm, đọc chính tả tin nhắn văn bản và thực hiện các tìm kiếm thông tin cơ bản đều tự nhiên với hệ thống.

Nền tảng trợ lý giọng nói của Microsoft là Cortana được tích hợp vào mọi máy tính chạy Windows 10, bạn cũng có thể tìm thấy nó trên Xbox One và trên điện thoại Windows, và có thể được thêm vào thông qua một ứng dụng cho Android và iPhone. Giống như những trợ lý ảo khác, nó có thể đặt lời nhắc, tạo danh sách việc cần làm, tiến hành tìm kiếm trên web và phát các yêu cầu âm nhạc. Cortana làm việc với các trung tâm nhà thông minh Insteon và SmartThings và nó không tích hợp thiết bị khác vào lúc này, mặc dù loại chức năng đó đang hoạt động. Vào mùa thu năm 2017, Harman Kardon đã phát hành một chiếc loa Cortana hỗ trợ tương tự như Echo và Google Home. Microsoft và Amazon cũng đã công bố kế hoạch để tích hợp Cortana và Alexa nhưng những dịch vụ thực tế của kế hoạch này vẫn chưa có sẵn. Trong thời gian này, Cortana không phải là một đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng đối với Siri, Google Assistant hoặc Alexa.

Bạn cũng có thể tìm thấy các nền trợ lý giọng nói khác. Josh (www.josh.ai) được thiết kế cho hệ thống nhà thông minh chuyên nghiệp và nó yêu cầu chi phí hàng ngàn đô la để cài đặt. Sau khi Samsung mua lại Viv – một trợ lý ảo giọng nói được thực hiện bởi một số người sáng tạo ban đầu của Siri – hãng đã tạo ra một trợ lý giọng nói của riêng mình gọi là Bixby. Tuy nhiên Bixby hiện chỉ có sẵn trên một số điện thoại Samsung.

SO SÁNH VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ VÀ BẢO MẬT

Cả Echo, Google Home và HomePod đều có micrô luôn luôn bật, và mỗi loa thông minh này đều có nút tắt tiếng để tắt micrô nếu bạn muốn riêng tư. Với tư cách là trợ lý ảo giọng nói, chúng cần phải luôn lắng nghe lệnh của bạn, điều đó có nghĩa là chúng đang lắng nghe mọi âm thanh trong phạm vi thính giác của chúng (theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nó tương đương kích thước của một căn phòng rộng khoảng 30 m2, tùy thuộc vào âm lượng giọng của bạn). Khi nó nghe thấy từ nóng (hot word) để gọi nó, thì nó sẽ gửi một bản ghi lệnh mà nó nghe thấy tới các máy chủ đám mây, nơi mà lệnh được dịch thành một hành động; sau đó bạn nhận được âm nhạc, một câu trả lời, hoặc bất cứ điều gì mà bạn yêu cầu nó làm. Quá trình này, mặc dù nó có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào kết nối Internet của bạn, nó có thể là tức thời hoặc mất đến vài giây.

Vấn đề về quyền riêng tư cũng là một mối quan tâm lớn của phần lớn những chủ sở hữu các loa thông minh. Nếu tất cả những gì bạn yêu cầu là danh sách phát nhạc, dự báo thời tiết và trợ giúp về các vấn đề cơ bản, điều này có thể không phải là vấn đề với bạn. Tuy nhiên cũng có những sự cố mà loa thông minh nghe nhầm một từ hot word để gọi chúng và thực hiện những thứ không phải là mệnh lệnh thì có thể đó là vấn đề. Trong thực tế, năm 2016 FBI đã yêu cầu truy cập vào các bản ghi âm lưu trữ của một Echo để điều tra về một vụ giết người. Amazon từ chối yêu cầu. Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện của Amazon nói rằng “Amazon sẽ không tiết lộ thông tin của khách hàng được phục vụ đúng cách của chúng tôi mà không có yêu cầu pháp lý hợp lệ và ràng buộc”.

Ban có cần lo lắng về quyền riêng tư và bảo mật không? Để trả lời câu hỏi này thì phải đánh giá thêm về mức độ thoải mái của bạn với những thứ được kết nối Internet. Tất cả dữ liệu đi lên và xuống đến máy chủ của Apple, Amazon và Google đều được mã hóa và cả ba thiết bị đều yêu cầu mật khẩu an toàn trong quá trình thiết lập, vì vậy dữ liệu của bạn không bị chặn bởi bất kỳ ai ngoài các công ty đó.

Các loa thông minh đều sử dụng kỹ năng nghe của chúng để tích lũy dữ liệu về bạn, không chỉ cho mục đích cải tiến sản phẩm mà còn cho tiếp thị và quảng cáo. Mỗi khi bạn yêu cầu thiết bị của mình phát nhạc Chopin hoặc tìm kiếm nhà hàng gần nhất, các dữ liệu đó đang được thu thập cùng với các dữ liệu khác để tạo hồ sơ của bạn (hoặc cả gia đình bạn). Google có thể thu thập nhiều dữ liệu hơn Amazon và Apple, vì nó có nhiều công cụ hơn để làm như vậy, bao gồm công cụ tìm kiếm chính, trình duyệt Chrome, ứng dụng Maps, Gmail và lịch. Tất cả điều này được nêu trong thỏa thuận bảo mật của công ty. Cả Amazon và Google đều cho phép người dùng xóa tất cả các bản ghi âm, nhưng cảnh báo người dùng rằng việc xóa thông tin cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của các hệ thống đối với bạn. Ngoài việc nhắm đến mục tiêu tiếp thị của hãng, việc thu thập dữ liệu cũng giúp các thiết bị nghe tốt hơn bằng cách cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói tương ứng của chúng.

LOA THÔNG MINH NÀO HỖ TRỢ TIẾNG VIỆT

Với người dùng Việt Nam thì điều quan tâm nhất là loa thông minh nào có hỗ trợ tiếng Việt mặc dù việc sử dụng tiếng Anh với những câu lệnh đơn giản để phát nhạc hay điều khiển nhà thông minh không phải là quá khó khăn. Tuy nhiên với các tính năng như trả lời câu hỏi hoặc chơi một số trò chơi hoặc vấn đề phát âm không chính xác làm luôn làm giảm hứng thú của người dùng Việt Nam với các loa thông minh này.

Trong hội nghị Digital News Initiative tại Amsterdam ngày 15/2/2018, Google công bố sẽ hỗ trợ thêm 38 quốc gia và 17 ngôn ngữ mới cho Google Home trong năm 2018. Một bức ảnh chụp trong hội nghị này cho thấy Việt Nam cũng nằm trong danh sách được Google hỗ trợ. Và trong 6 tháng đầu năm Google đã thực hiện phần nào công bố trên bằng việc hỗ trợ thêm một số ngôn ngữ và quốc qia mới, trong đó có những nước rất gần Việt Nam như Thái Lan, Ấn Độ, Singapore. Điều này có nghĩa là trong khoảng 6 tháng cuối năm nay có thể người dùng Việt Nam sẽ sử dụng giọng nói tiếng Việt để ra lệnh cho loa thông minh Google Home. Đây là một tin vui lớn với cộng đồng người yêu thích nhà thông minh.

Trong khi đó thì Apple hay Amazon chưa có động thái gì cho thấy là các hãng này sẽ hỗ trợ người dùng tại Việt Nam trong tương lai gần.

KẾT LUẬN

Nếu bạn cần một loa thông minh có thể hỗ trợ tiếng Việt sớm và trả lời chi tiết các câu hỏi của bạn và bạn là người dùng nhiều các dịch vụ khác của Google thì Google Home nên là lựa chọn của bạn.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề tương thích với nhiều thiết bị nhà thông minh và là người dùng thường xuyên các dịch vụ khác của Amazon thì Echo nên là lựa chọn của bạn.

Nếu bạn yêu thích hệ sinh thái của Apple và có khả năng về tài chính thì HomePod nên là lựa chọn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *