fbpx

Hệ thống nhà thông minh nào xứng đáng cho bạn trả tiền?

Nhà thông minh LUMI

Các thiết bị thông minh ngày này đang hướng theo xu thế plug & play (cắm và chạy) vì vậy chúng thường khá dễ cài đặt. Tuy nhiên, để các thiết bị đó hoạt động hài hòa với nhau để tạo thành một hệ thống nhà thông minh hoạt động đầy đủ không phải là điều dễ dàng với hầu hết mọi người.

Một trong những điểm rắc rối với công nghệ nhà thông minh là các thiết bị sử dụng nhiều giao thức truyền thông khác nhau. Từ Zigbee và Z-Wave đến WiFi và Bluetooth, nhiều thiết bị nói các ngôn ngữ khác nhau.

Mặc dù bạn có thể kiểm soát từng thiết bị trong ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình, bạn cũng có thể hợp lý hóa mọi thứ hơn nữa bằng cách thêm điều khiển bằng giọng nói với loa thông minh hoặc thiết bị hỗ trợ khác.

Ví dụ, bạn có thể thích ý tưởng về bộ điều khiển máy điều hòa Daikin, một số công tắc Qubino, khóa thông minh Schlarge và bóng đèn Philips Hue. Liệu tất cả những thứ này sẽ cùng làm việc chung với nhau?

Trong bài viết này chúng ta sẽ nhìn vào bức tranh lớn hơn của các hệ thống nhà thông minh, bắt đầu với một định nghĩa nhanh về ý nghĩa thực sự của những điều này.

Hệ thống nhà thông minh là gì?

Nếu bạn có một ngôi nhà thông minh chứa đầy các thiết bị khác nhau, tất cả đều hoạt động độc lập, bạn đã có những sản phẩm của một ngôi nhà được kết nối. Vấn đề là, nếu bạn vẫn buộc phải kiểm soát tất cả những thứ này một cách độc lập, tất cả những gì bạn thực sự có là một hình thức kiểm soát khác. Bạn có thể không cần phải chạm vào các thiết bị vì bạn có thể sử dụng một ứng dụng trên điện thoại của mình, nhưng bạn chắc chắn không có một ngôi nhà tự động hoàn toàn.

Hãy nghĩ về hệ sinh thái của hành tinh chúng ta. Bạn có một loạt các sinh vật nép mình trong môi trường vật lý của riêng chúng. Nhà thông minh cũng có thể có hệ sinh thái với nhiều thiết bị và dịch vụ đám mây khác nhau. Với một hệ thống nhà thông minh mạnh mẽ, bạn có một cổng thông tin thống nhất để liên kết tất cả chúng và giúp chúng hoạt động nhịp nhàng với nhau.

Các hệ thống nhà thông minh hiệu quả nhất, không có gì đáng ngạc nhiên, đến từ những người chơi chính đó là các hang công nghệ khổng lồ. Chúng ta sẽ bắt đầu với Amazon, Google và Apple, những hãng đã xây dựng các nền tảng cho hệ thống nhà thông minh hiệu quả cao. Những thiết lập gắn kết này không chỉ giúp bạn dễ dàng hơn mà còn buộc bạn mua nhiều thiết bị hơn từ nhà sản xuất. Không có lòng vị tha trong kinh doanh!

Vậy, làm thế nào để các hệ thống nhà thông minh thực sự hoạt động sau đó?

Hệ thống nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Điều đầu tiên cần biết là các hệ thống nhà thông minh khác nhau này, theo thiết kế, không hoạt động với tất cả các thiết bị thông minh khác. Các nhà sản xuất rõ ràng đang cạnh tranh trực tiếp. Điều này có nghĩa là họ có lợi ích riêng để khai thác các giao thức và công nghệ truyền thông độc quyền để bảo vệ lợi thế của họ.

Trong một ngôi nhà thông minh, có nhiều mạng giao tiếp. Cùng với trí tuệ nhân tạo (AI), còn có Internet of Things (IoT) và các dịch vụ đám mây khác nhau đều chạy trong nền.

Các hệ thống nhà thông minh hiệu quả nhất có một trung tâm nhà thông minh (Hub Center) để tạo điều kiện giao tiếp giữa các thiết bị. Đây là nơi mà sự khác biệt giữa một ngôi nhà thông minh và tự động hóa nhà trở nên rõ ràng. Thêm vào một trung tâm nhà thông minh trong gia đình cho phép điều khiển từ xa mạnh mẽ, khả năng tương tác tối đa và khả năng tạo ra nhiều chương trình tự động hóa các thiết bị.

Phối hợp tất cả các thiết bị này trong một ngôi nhà được kết nối là điều làm cho một ngôi nhà thông minh thực sự thông minh.

Vậy bạn phải bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu với một trợ lý kỹ thuật số (Digital Assistant)

Một điểm xuất phát khôn ngoan là xem xét một trợ lý kỹ thuật số dưới dạng loa thông minh hoặc màn hình thông minh.

Amazon, Google và Apple đều sản xuất một loạt các thiết bị bạn có thể sử dụng làm hạt nhân của ngôi nhà thông minh của mình. Những quản gia ảo được hỗ trợ bởi AI này giúp đơn giản hóa việc kiểm soát, nhưng bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ khả năng tương thích của các thiết bị.

Dưới đây là 3 trợ lý kỹ thuật số chính được tìm thấy trong hầu hết các hệ thống nhà thông minh:

 • Amazon Alexa
 • Google Assistant
 • Apple HomeKit

Amazon Alexa

Kể từ khi giới thiệu vào năm 2014, Alexa đã xuất hiện trên loa thông minh Echo ban đầu và vẫn đang tiếp tục cải thiện cho đến ngày hôm nay. Alexa đã di chuyển đến một loạt các thiết bị và thường được đưa vào để loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về thiết bị của bên thứ ba. Có một sự khác biệt quan trọng để tạo ra giữa hai loại thiết bị cho phép bạn kiểm soát với Alexa.

Loa thông minh Echo cùng với các thiết bị của bên thứ ba có hỗ trợ Alexa.

Các thiết bị chỉ hoạt động với Alexa và được gắn nhãn rõ ràng với nhãn này.

Cùng với việc cung cấp khả năng kiểm soát nhà thông minh rất rộng, phạm vi kỹ năng khổng lồ của Alexa, cho phép bạn truy cập mạnh mẽ vào tìm kiếm và phát trực tuyến, cùng với khả năng tổ chức ngày của bạn. Tuy nhiên điều này chỉ hiệu quả ở những thị trường được Amazon hỗ trợ và bạn cũng không kỳ vọng nó sẽ hỗ trợ tiếng Việt trong tương lai.

Lợi ích chính của Alexa

 • Điều khiển nhà thông minh đặc biệt bằng cách sử dụng giọng nói
 • Khả năng tương tác rất lớn với hầu hết các thiết bị trong hệ sinh thái nhà thông minh
 • Một điểm khởi đầu không tốn kém

Hệ sinh thái nhà thông minh Amazon Alexa phù hợp nhất cho ai

Tuyệt vời cho người mới bắt đầu, cũng như người dùng đã có kinh nghiệm với nhà thông minh muốn khám phá và tìm hiểu.

Google Assistant

Google đã muộn hơn một chút với bữa tiệc loa thông minh, họ ra mắt Google Home vào năm 2017. Việc mở rộng vẫn được tiếp tục rất tốt bên cạnh sự ổn định của các thiết bị từ những đối tác đầu tiên như JBL, Panasonic, Lenovo và LG cũng cung cấp hỗ trợ cho Google Assistant.

Giống như với Alexa, bạn tìm thấy 2 loại Trợ lý Google.

Các thiết bị như điện thoại Android, smartwatch và Chromebook đi kèm với Trợ lý đã được đóng gói. Bạn có thể nói chuyện với Trợ lý về những điều này và nhận trợ giúp tổ chức ngày của bạn.

Ngoài ra, còn có một loạt các thiết bị bạn có thể điều khiển bằng cách sử dụng Google Assistant, một phiên bản tương tự với Works with Alexa, nhưng đối với Google.

Bạn có thể điều khiển thiết bị trong ứng dụng hoặc sử dụng lệnh bằng giọng nói để kiểm soát tất cả các thiết bị tương thích trong hệ thống nhà thông minh Google của bạn. Cho dù đó là các thiết bị của Google đi kèm với trợ lý đã được cài đặt hoặc bất cứ thứ gì được dán nhãn Work with Google Assistant, bạn có một sự lựa chọn lớn và khả năng tương tác tuyệt vời trong tầm tay nếu bạn sử dụng hệ thống nhà thông minh này.

Lợi ích chính của Google Assistant

 • Google Assistant là cài đặt mặc định trên điện thoại Android
 • Kỹ năng tìm kiếm rộng và sâu đúng như bạn mong đợi từ Google
 • Siêu đơn giản để thêm thiết bị mới
 • Hỗ trợ hầu hết mọi ngôn ngữ, bao gồm Tiếng Việt

Hệ sinh thái Google Assistant phù hợp nhất cho ai

Lý tưởng nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android và bạn muốn tìm kiếm một hệ thống nhà thông minh quen thuộc mà không phải học lại các thói quen sử dụng quá nhiều.

Apple HomeKit

Apple nổi tiếng là đã khóa bạn vào hệ sinh thái của họ và HomeKit cũng không ngoại lệ.

HomeKit khác với Alexa và Google Assistant ở chỗ bạn sẽ được hưởng lợi từ một khung phần mềm đã có sẵn trên các thiết bị của Apple.

Hệ sinh thái HomeKit rơi vào 2 phần riêng biệt.

Bạn có framework (khung) và protocol (giao thức) ở phía sau với phần biểu hiện ra phía trước ở dạng ứng dụng Home. Bạn chỉ việc tìm kiếm nhãn Works with HomeKit trên bất kỳ thiết bị nào bạn muốn làm việc trong hệ thống nhà thông minh của Apple.

Miễn là bạn có thiết bị iPhone hoặc MacOS, bạn sẽ nhanh chóng làm nó hoạt động vì việc thiết lập hệ thống nhà thông minh này rất đơn giản. Mặc dù bạn có thể không nhận được khá nhiều khả năng tương thích như bạn sẽ tìm thấy với Alexa và Google Assistant, số lượng các thiết bị Works with HomeKit đang không ngừng tăng lên.

Lợi ích chính của HomeKit

 • Mang tất cả điều khiển nhà thông minh liền mạch vào một nơi
 • Tất cả công nghệ HomeKit có thể được kiểm soát trong ứng dụng Home hoặc sử dụng Siri
 • Bảo mật là hoàn hảo với hệ thống nhà thông minh này

Hệ sinh thái Apple HomeKit phù hợp nhất cho ai

Đối với người dùng iOS mong muốn mở rộng hơn nữa hệ sinh thái Apple của họ bao gồm tất cả các phần của ngôi nhàTrên đây là những lựa chọn chính của bạn khi tích hợp điều khiển thông qua trợ lý kỹ thuật số, nhưng bạn còn có gì khác theo ý của bạn?

Các hệ sinh thái nhà thông minh hàng đầu khác

Vì các nhà sản xuất khác đã tạo ra sự đơn giản cho nhu cầu kiểm soát của người dùng, không thiếu các giải pháp phần cứng và phần mềm từ các thương hiệu khác. Dưới đây là một số hệ thống nhà thông minh khác được người dùng đánh giá cao nhất.

Samsung SmartThings

Samsung không cần giới thiệu và hệ sinh thái SmartThings của họ có thể nhỏ, nhưng nó đã hình thành hoàn hảo.

Với SmartThings Hub làm cơ sở, bạn thậm chí có thể tạo một mạng lưới trong ngôi nhà thông minh của mình bằng cách thêm vào tối đa 5 trung tâm. Vùng phủ sóng WiFi đáng tin cậy không có điểm chết là chìa khóa cho hoạt động ổn định của bất kỳ hệ sinh thái nào và Samsung giúp bạn dễ dàng thực hiện điều đó.

Ứng dụng SmartThings  đã được nâng cấp để có trải nghiệm người dùng mượt mà hơn, mặc dù trợ lý kỹ thuật số Bixby vẫn chưa hỗ trợ hệ sinh thái này.

Lợi ích chính của SmartThings

 • Khả năng tạo mạng WiFi lưới
 • Tương thích với cả Zigbee và Z-Wave
 • Khả năng tương tác tuyệt vời với công nghệ của bên thứ ba

Hệ thống nhà thông minh SmartThings phù hợp nhất cho ai

Hệ sinh thái hoàn hảo nếu bạn đã sở hữu nhiều thiết bị Samsung và bạn đang tìm cách tạo ra một ngôi nhà được kết nối đơn giản mà dễ dàng thiết lập.

Wink

Mặc dù Wink có thể không phải là cái tên đầu tiên khi mọi người nghĩ đến công nghệ nhà thông minh, nhưng nó lại là một trong những nền tảng được thiết lập rất phổ biến.

Hub2 được trang bị lại là một trong những gateway tốt nhất trong một thị trường đông đúc. Hỗ trợ giao thức đứng đầu thông dụng nhất với cả Z-Wave và Zigbee cũng như Bluetooth LE, Kidde và Lutron Clear Connect tất cả đều cùng làm việc với Wink.

Nhược điểm đáng kể của Wink là một mức độ tương thích. Mặc dù có rất nhiều thiết bị để lựa chọn, nhưng bạn không có số lượng tương tự được thêm vào so với những gì đối thủ đang cung cấp.

Hiện tại, có thể Wink rất tuyệt vời, nhưng rất khó để dự đoán mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trong những năm tới, do sự thiếu hoạt động trên một nền tảng chung.

Lợi ích chính của Wink

 • Tất cả các giao thức truyền thông chính được hỗ trợ
 • Khả năng tương thích với hơn 400 thiết bị thông minh
 • Kiểm soát mọi thứ bằng một ứng dụng trực quan

Hệ thống nhà thông minh này phù hợp nhất cho ai

Người dùng nhà thông minh không sẵn sàng hòa nhập với hệ sinh thái chung, chấp nhận hệ sinh thái hạn chế và độc quyền, nhưng vẫn đòi hỏi khả năng tương thích rộng

IFTTT

IFTTT (If This, Then That), không chính xác là một hệ thống nhà thông minh, vậy tại sao chúng ta lại đưa nó vào bài viết này?

Mặc dù không phải là một nền tảng theo đúng nghĩa của nó, những gì IFTTT làm là điều khiển hợp lý. Và kiểm soát hay điều khiển, sau tất cả, là một trong những điểm bán hàng quan trọng với bất kỳ hệ thống nhà thông minh nào.

IFTTT hoạt động với các chương trình nhỏ (applet) có bộ kích hoạt (IF là thành phần này) và hành động kết quả (THEN That).

Chúng tôi sẽ nói rõ rằng IFTTT không lý tưởng cho người mới bắt đầu, tuy nhiên nếu bạn có các kỹ năng công nghệ vừa phải, bạn sẽ có được một nền tảng cung cấp cho bạn sự linh hoạt và kiểm soát tối đa.

Lợi ích chính của IFTTT

 • Hoạt động với cả Google Assistant và Alexa
 • Một công cụ gọn gàng có thể tích hợp vào bất kỳ hệ thống nhà thông minh nào bạn đã có
 • Kiểm soát bằng ứng dụng, bằng giọng nói hoặc thậm chí sử dụng trình duyệt web

Hệ sinh thái IFTTT phù hợp nhất cho ai

Được thiết kế riêng cho những người am hiểu công nghệ để có được giải pháp tự động hóa nhà được cá nhân hóa nhất hiện có

SCTT Home Automation

Nếu bạn cần một giải pháp tổng thể cho tất cả các nhu cầu trên đây trong hiện tại hoặc trong tương lai, điều bạn cần là một nhà cung cấp giải pháp nhà thông minh chuyên nghiệp. SCTT Home Automation là một giải pháp như thế.

Điểm khác biệt của SCTT Smarthome đó là bạn không bị bó buộc vào bất kỳ một hệ sinh thái nào cả. SCTT Home Automation là một giải pháp nhà thông minh tích hợp, được thiết kế cho bất kỳ nhu cầu nào mà bạn mong muốn cả trong hiện tại và tương lai.

Lợi ích chính của SCTT Home Automation

 • Tương thích với cả Zigbee, Z-Wave, Wifi hay TCP/IP
 • Khả năng tương tác tuyệt vời với công nghệ của bên thứ ba
 • Khả năng cá nhân hóa không giới hạn

Hệ thống nhà thông minh này phù hợp nhất cho ai

Hoàn hảo nếu bạn mong muốn một hệ thống linh hoạt, tương thích với nhiều hệ sinh thái cùng lúc hoặc bạn đang muốn xây hoặc cải tạo một ngôi nhà mới có kết nối công nghệ trong hiện tại và dự phòng cho tương lai.

Lời cuối cùng

Hy vọng trong khuôn khổ bài viết này, nghiên cứu về các hệ thống nhà thông minh đã cho bạn một điểm khởi đầu vững chắc để làm việc.

Như với tất cả các khía cạnh của tự động hóa nhà, khi bạn mới bắt đầu, bạn nên ghi nhớ một câu châm ngôn cũ: Thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại. Trường hợp này cũng đúng với các hệ thống nhà thông minh.

Kiểm tra tính tương thích và sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để xem cái nào phù hợp với bạn nói chung. Một khi bạn chắc chắn hệ thống nhà thông minh phù hợp, hãy bắt đầu tận hưởng tự động hóa nhà đầy đủ một cách dễ dàng.

Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu đầu tư vào một số thiết bị mới, tại sao không liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn, SCTT Smart Home là một hệ thống nhà thông minh đủ để làm thõa mãn bất kỳ yêu cầu nào của bạn, dù đó là yếu tố về kỹ thuật hay chi phí. Bạn còn chờ gì nữa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *