fbpx

[Công nghệ mới]: Google Nest Hub Max: Màn hình thông minh cỡ lớn có Camera

Google Nest Hub Max

Google Home Hub ban đầu là một thiết bị rất được yêu thích của tôi. Tôi thậm chí còn chủ quan dự đoán rằng không có màn hình thông minh nào khác làm mất được giá trị của nó.

Nhưng Google Nest Hub Max đang có một sự soán ngôi. Vâng, đúng như tên gọi nó lớn hơn nhưng không chỉ là so sánh về kích thước, mà còn cả âm thanh. Và nó có camera.

Nếu bạn không thích việc đặt một chiếc camera trong phòng, tôi khuyên bạn nên dừng đọc tiếp bài viết này tại đây và thay vào đó hãy chỉ nên quan tâm đến Google Home Hub thôi.


Thiết kế và âm thanh

Nest Hub Max trông giống như ai đó đã “chiếu sáng” Home Hub bằng đèn pin phóng đại của Doreamon. Nó có một màn hình lớn tới 10”, có một camera ở chính giữa trên đỉnh ngay bên cạnh là một cảm biến ánh sáng môi trường xung quanh và 2 microphone tầm xa được bố trí cân đối hai bên. Màn hình của  Nest Hub Max cũng có góc hơi hướng lên trên để nó dễ nhìn hơn khi nó nằm dưới tầm mắt. Tôi có liên tưởng nhìn từ phía sau Nest Hub Max thực sự trông giống như Google chỉ dán một chiếc máy tính bảng lên đế loa.

Nghe có vẻ như một lời chỉ trích. Trên thực tế, trong số tất cả các màn hình thông minh hiện tại thì Nest Hub và Max là hai trong số những sản phẩm đẹp nhất. Chúng trông hiện đại với viền trắng bao quanh màn hình và có lựa chọn phía sau loa màu trắng hoặc xám.

Màn hình của Nest Hub (tên cũ là Home Hub) nhỏ hơn chỉ 7”, khiến nó chỉ đủ lớn để xem thời gian hoặc xem thời tiết. Đối với tôi thì màn hình 7” vẫn tốt nhưng với nhiều người sẽ thấy nó quá nhỏ. Amazon vừa cho ra mắt Echo Show 8” mới, có thể là một lựa chọn tốt hơn so với Nest Hub.

Max lại là một cách khác, thêm ba inch màn hình tạo ra sự khác biệt rất lớn. Đặt 2 chiếc loa cạnh nhau, sự khác biệt là rất lớn. Hub cảm thấy như nó có thể dễ dàng bị che khuất khỏi tầm nhìn, trong khi Max được chế tạo để thấy rõ ràng.

Nó chính là triết lý của cả hai thiết bị: Nest Hub được thiết kế để nhận biết nhiều quyền riêng tư hơn, không có camera và có kích thước hoàn hảo cho đầu giường; bạn có thể đặt nó trong phòng ngủ của bạn và không lo lắng về việc bị theo dõi. Còn Max có máy ảnh, có kích thước lớn hơn; đó là loại màn hình mà bạn đặt trong phòng khách hoặc nhà bếp; có thể bạn cũng muốn đặt nó trong phòng ngủ, nhưng cá nhân tôi sẽ không làm thế vì lý do riêng tư. Mặc dù, Google đã cho chúng ta cách để chặn máy ảnh và micro bằng một nút ở mặt sau của Max, nhưng tôi thực sự vẫn chưa yên tâm với lựa chọn này.

Bạn vẫn có các cảm biến ánh sáng xung quanh ở đây để cho phép màn hình Hub Max điều chỉnh độ sáng nền với ánh sáng xung quanh. Khi tôi tắt đèn vào ban đêm, màn hình của Max tối hẳn đi trong bóng tối chỉ đủ để tôi có thể nhìn thấy đồng hồ thời gian. Và tôi thích điều đó.

Màn hình lớn hơn cũng có nghĩa Nest Hub Max tăng gấp đôi khung ảnh kỹ thuật số. Trong quá trình thiết lập, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn hiển thị các album Google Photo cá nhân của mình để trình chiếu dưới dạng hình nền trên Max hay không, nhưng bạn cũng có thể chọn một số gói ảnh và tác phẩm nghệ thuật được quản lý, tất cả đều trông rất đẹp và miễn phí.

Với việc tăng kích thước cũng đi kèm tăng chất lượng âm thanh: Max hiện có loa sub 75mm và hai loa tweeter 18mm, nó mang lại âm lượng đáng kể so với Hub. Trong một không gian hơi ồn ào thì Max cũng nghe tốt hơn mặc dù cũng chỉ có 2 micro như Hub. Nhưng nếu bạn đã có những loa Wi-Fi tốt khác ở trong nhà, Max sẽ không gây ấn tượng với bạn về âm thanh.

Thiết kế của Google Nest Hub Max

Camera và cuộc gọi Duo

Như đã giới thiệu ở trên, Max có một camera 6,5 ​​mpx nhưng nó không chỉ giống như một camera Nest. Trên thực tế, mục đích chính của nó là dùng Face Match, một tính năng nâng cao cho phép Max tùy chỉnh màn hình của nó phù hợp với bất cứ ai nhìn vào nó. Google cũng khuyến cáo Face Match không phải là tính năng an ninh, camera có thể không phân biệt được giữa bạn và một bức ảnh lớn có khuôn mặt của bạn, hoặc ai đó trong nhà có khuôn mặt gần giống với bạn.

Bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn Face Match trong khi thiết lập trong ứng dụng Google Home, quá trình quay đầu chỉ mất vài giây để Google “ánh xạ” khuôn mặt của bạn. Nghe có vẻ đáng sợ? Và tôi hiểu tại sao một số người sẽ không thoải mái với tính năng này. Ashton Udall – trưởng phòng sản xuất màn hình thông minh của Google cho biết Face Macth chỉ thực hiện cục bộ trên thiết bị chứ không gửi dữ liệu lên máy chủ. Nhưng trong quá trình thiết lập, ứng dụng Google Home chỉ ra rằng thỉnh thoảng nó lấy một số dữ liệu và xử lý dữ liệu trên đám mây cho mục đích cải thiện dịch vụ.

Dẫu vậy, nếu e sợ về vấn đề riêng tư bạn có thể dễ dàng bỏ qua nó và vẫn tận hưởng Max mà không cần Face Match. Nếu bạn đã thiết lập nó, nó sẽ có thể nhận ra khuôn mặt của ai đang ở trong phòng và hiển thị lịch cá nhân, đề xuất YouTube và các đề xuất khác dựa trên hồ sơ Google của họ.

Nó cũng khá sắc sảo trong việc chọn khuôn mặt. Nhờ vào ống kính góc rộng 127 độ, nó vẫn có thể nhìn thấy bạn nếu bạn đứng ở bên cạnh. Các góc nhìn này cũng thuận tiện cho việc thực hiện cuộc gọi Duo, một tính năng tích hợp khác của Nest Hub Max.

Cuộc gọi Duo đã được hỗ trợ trên tất cả các loa thông minh có màn hình của Google, nhưng rõ ràng bạn cần có camera để gọi video, điều mà Nest Hub đang thiếu. Bạn vẫn có thể thực hiện cuộc gọi Duo bằng loa thông minh không có camera (kể cả các loa thông minh không có màn hình mà Google mới cho tích hợp gần đây) nhưng Max có lợi thế mang đến cho bạn trải nghiệm Duo đầy đủ, cho phép bạn thực hiện và nhận cuộc gọi với những người dùng Duo khác, bao gồm cả những người cài ứng dụng Duo trên điện thoại thông minh.

Tôi đã thử một vài cuộc gọi Duo để thử nghiệm và tôi có hai suy nghĩ: 1. Hầu như bất cứ ai tôi biết đều sử dụng Duo; 2. Nếu bạn sử dụng nó, máy ảnh góc rộng của Hub Max thực sự hữu ích, chủ yếu là vì nó có một số thủ thuật tiện lợi trong đó nó sẽ phóng to và theo bạn xung quanh phòng trong khi bạn nói chuyện. Tôi cũng liên tưởng tới Facebook Portal, một thiết bị cũng có tính năng thực hiện cuộc gọi video dựa trên Facebook Messenger và hiện tại tính năng này của Portal cũng rất độc đáo. Thật ra, tôi còn một suy nghĩ thứ ba: màn hình của Max không tối ưu cho tất cả các cuộc gọi Duo. Nest Hub Max có màn hình nằm ngang nhưng các cuộc gọi Duo với điện thoại xuất hiện dưới dạng một dải dọc ở giữa và hai vùng đen ở hai bên, trông nó không tuyệt lắm.

Camera của Max không chỉ phục vụ Face Match và các cuộc gọi video, nó còn là một camera Nest. Bạn có thể tải xuống ứng dụng Nest để truy cập các tính năng sâu hơn như được thông báo và xem hình ảnh trong phòng. Bạn cũng có quyền truy cập vào Nest Aware, một dịch vụ trả phí để có các tính năng như của một camera nhận dạng khuôn mặt. Bất cứ khi nào Nest Hub Max ghi hình lại, bạn sẽ thấy đèn xanh lục cạnh camera và sẽ có một thông báo trên màn hình để cho bạn biết nó đang quay phim. Google đã thêm các tính năng này vì lý do riêng tư và bạn cũng có thể tắt nó.

Điều khiển nhà thông minh và video

Một phần của tên gọi là “Hub” nhưng Nest Hub Max không phải là một trung tâm nhà thông minh theo cách nó liên kết các thiết bị trong ngôi nhà của bạn với nhau. Không có truyền thông không dây Zigbee hoặc Z-Wave; mọi thứ hoàn toàn dựa trên Wi-Fi.

Trong một chừng mực nhất định thì đây có thể coi là một “trung tâm” bởi nó cung cấp một điểm truy cập tốt đến các thiết bị được kết nối của bạn, nhờ có màn hình lớn và Google’s Home View, bạn có thể kéo xuống từ trên cùng của màn hình và nó sẽ hiển thị cho bạn những gì được kết nối và điều khiển chúng.

Tất nhiên, bạn đã có Google Assistant, nhưng Home View hiệu quả hơn khi nhìn thấy tất cả các đèn thông minh, công tắc, bộ điều chỉnh nhiệt, v.v. và trạng thái của từng loại. Bạn cũng có thể sử dụng Home View để điều khiển các thiết bị này, nhưng các tùy chọn thường bị giới hạn hơn so với sử dụng các ứng dụng của thiêt bị từ bên thứ ba.

Đèn thông minh là một ví dụ tốt về những gì tôi đang nói. Tôi có một vài đèn Hue trong căn hộ của mình. Home View sao chép bố cục từng phòng của ứng dụng Google Home, vì vậy tôi có thể vuốt xuống và thấy đèn phòng khách của tôi đang bật, còn phòng ngủ của tôi thì không. Tôi cũng có thể chọn từ bảng màu được xác định trước nhưng chỉ gồm 42 màu trong khi đó ứng dụng Philips Hue cho phép tôi chọn tới 16 triệu màu.

Có một cách sử dụng khác cho camera mà tôi chưa nói đến: điều khiển bằng cử chỉ. Bạn có thể giơ tay để tạm dừng / phát một bài hát hoặc video đang được phát và nó đã phản hồi rất tốt trong thử nghiệm của tôi. Đây là cử chỉ duy nhất có sẵn ngay bây giờ, nhưng Google cho biết họ có kế hoạch tung ra nhiều hơn nữa. Có phải đó là chiêu trò marketing? Cũng có thể, nhưng điều khiển cử chỉ sẽ hữu ích cho những khoảnh khắc khi tay bạn bẩn và bạn không muốn chạm vào màn hình và nó cũng nhanh hơn là sử dụng giọng nói.

Cuối cùng, Hub Max cũng hoạt động như một màn hình phát video và hỗ trợ các dịch vụ bao gồm YouTube, YouTube TV, HBO Now, Starz và CBS. Nó cũng hỗ trợ mọi thứ bạn có thể phát qua Chromecast, tuy nhiên lại không có Netflix. Thật đáng tiếc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *